Hai cựu quan chức cấp cao này bị bắt giữ cách đây gần hai năm và bị đưa raxét xử từ tháng Chín năm ngoái, với cáo buộc gây lãng phí của công trong quátrình thỏa thuận khoản tiền đền bù tổng cộng 2,7 tỷ USD cho gia đình các nạnnhân vụ đánh bom Lockerbie năm 1988 để các cáo buộc chống chính phủ Libya liênquan vụ này được hủy bỏ.
Đây là bản án đầu tiên được tuyên đối với các cựu quan chức chế độ MuammarGaddafi kể từ khi nhà lãnh đạo này bị lật đổ và sát hại trong làn sóng nổi dậynăm 2011.
Tuy được tuyên trắng án đối với cáo buộc trên, song hai ông Zwai và Obeidivẫn tiếp tục bị giam giữ để phục vụ việc điều tra vụ giết người hàng loạt trongcuộc nổi dậy năm 2011, phá hoại và lạm dụng công quỹ có liên quan đến nhiều quanchức chế độ cũ, trong đó có Seif al-Islam - con trai của ông Gaddafi, cựu Thủtướng Baghdadi al-Mahmudi, cựu Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Mansur Daw và cựu Giámđốc Cơ quan tình báo Abdullah al-Senussi.
Văn phòng tổng công tố cho biết phiên tòa xét xử các bị cáo về các tộidanh này dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng Tám tới.
Liên quan đến con trai của ông Gaddafi, kể từ khi bị bắt hồi tháng11/2011, Seif al-Islam bị một nhóm từng là phiến quân giam giữ và đang được đưara xét xử tại thị trấn miền tây Zintan với cáo buộc phá hoại an ninh quốc gia.
Ngoài ra, Islam cùng cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Senussi cũng đang bịTòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã với cáo buộc phạm các tội ác chống nhânloại./.