Hàn Quốc-Campuchia đạt thỏa thuận FTA sau 7 tháng đàm phán trực tuyến

Đây cũng là FTA đầu tiên trong lịch sử hoàn toàn được đàm phán trực tuyến, là hiệp định thứ tư mà Hàn Quốc ký với các nước ASEAN, sau Singapore, Việt Nam và Indonesia.
Hàn Quốc-Campuchia đạt thỏa thuận FTA sau 7 tháng đàm phán trực tuyến ảnh 1Đàm phán vòng 4 Hàn Quốc-Campuchia. (Nguồn: bilaterals.org)

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc ngày 3/2 cho biết nước này và Campuchia đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Hai nước tuyên bố khởi động đàm phán FTA từ tháng Bảy năm ngoái. FTA Hàn Quốc-Campuchia là hiệp định đạt được thỏa thuận trong thời gian ngắn nhất trong số các FTA mà Hàn Quốc đã ký, chỉ mất bảy tháng.

Hai bên đã tổ chức bốn vòng đàm phán chính thức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây cũng là FTA đầu tiên trong lịch sử hoàn toàn được đàm phán trực tuyến, là hiệp định thứ tư mà Hàn Quốc ký với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Singapore, Việt Nam và Indonesia.

[“Mạng lưới” FTA của Hàn Quốc dự kiến sẽ mở rộng trong năm 2021]

Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng việc ký kết FTA sẽ giúp mở rộng hơn nữa mạng lưới FTA với các nước trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, giúp các doanh nghiệp nước này có thể thiết lập thị trường đầu tư và thương mại ổn định.

Campuchia đạt tăng trưởng kinh tế bình quân 7% trong vòng 10 năm trở lại đây, trừ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dân số dưới 35 tuổi chiếm 65% tổng dân số, tiềm năng tăng trưởng khá cao.

Quốc gia này còn nằm ở trung tâm khu vực Mekong, kết nối Việt Nam, Thái Lan và Lào. Năm 2019, kim ngạch thương mại Hàn Quốc-Campuchia đạt 1 tỷ USD, song đã giảm vào năm ngoái do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trên cơ sở FTA này và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà cả hai nước cùng tham gia, Campuchia sẽ dỡ bỏ 95,6% loại thuế đối với hàng hóa Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế đối với 93,8% hàng hóa của Campuchia.

Đặc biệt, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc sang Campuchia sẽ được dỡ bỏ thuế, như xe tải (hiện đang áp thuế 15%), ôtô con (35%), xe phục vụ xây dựng (15%), hay các mặt hàng nông sản như dâu tây (7%), lá rong biển khô (15%).

Hai nước dự kiến sẽ tiến hành ký kết chính thức FTA trong thời gian sớm nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục