Hàn Quốc công bố lập trường cứng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ không được nới lỏng cho đến khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể về giải trừ vũ khí hạt nhân.
Hàn Quốc công bố lập trường cứng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên ảnh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 5/5/2016. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 20/3 khẳng định các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ không được nới lỏng cho đến khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể về giải trừ vũ khí hạt nhân của nước này. Bà cũng nhắc lại rằng Bình Nhưỡng sẽ không nhận được sự nhượng bộ nào nếu chỉ đơn thuần công khai đàm phán.

Phát biểu với hãng tin Yonhap, bà Kang nói: “Nguyên tắc là chúng tôi không nhượng bộ cho việc miền Bắc công khai đàm phán. Các biện pháp trừng phạt sẽ không được nới lỏng cho đến khi Triều Tiên nhất trí với các kế hoạch cụ thể về giải trừ vũ khí hạt nhân và có hành động. Trong tiến trình đó, việc đảm bảo an toàn cho chính quyền Bình Nhưỡng như Triều Tiên mong muốn cũng sẽ được thảo luận.”.

Mặc dù vậy, bà cũng nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

[Hàn Quốc gắn đối thoại liên Triều với nỗ lực giải trừ hạt nhân]

Bà Kang cũng cho rằng hiện không có đủ thời gian để đưa ra một lộ trình giải trừ vũ khí hạt nhân cụ thể trước cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ. Tuy nhiên, bà hy vọng lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ sẽ đạt thỏa thuận về đường hướng và khung thời gian rõ ràng cho việc loại bỏ các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bà Kang hiện đang ở Brussels (Bỉ) để tham dự cuộc họp bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU), nơi bà và những người đồng cấp EU đã thảo luận về hợp tác trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Hiện Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh riêng rẽ với Triều Tiên vào tháng 4 và 5 tới.

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao vào ngày 21/3 để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như những nỗ lực không phố biến vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục