Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 27/12/2017. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố nước này sẽ duy trì phối hợp chặt chẽ với Mỹ để tìm cách đối thoại với Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định các cuộc đàm phán liên Triều sẽ không tách biệt với những nỗ lực giải trừ hạt nhân của liên minh Seoul-Washington.

Trong cuộc gặp với quyền Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper và Tư lệnh các Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent K. Brooks, Ngoại trưởng Hàn Quốc tái khẳng định Seoul sẽ không theo đuổi các cuộc đàm phán liên Triều tách biệt với những nỗ lực giải quyết mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng nhắc lại yêu cầu của Tổng thống Moon Jae-in đối với Bộ Ngoại giao là "phối hợp chặt chẽ với các đồng minh để đảm bảo rằng các bước đi của Triều Tiên-Hàn Quốc diễn ra đồng thời với nỗ lực giải quyết những vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng." 

[Triều Tiên-Hàn Quốc chính thức nối lại đường dây liên lạc liên Triều]

Bà Kang Kyung-wha nhận định vẫn còn rất nhiều công việc phía trước cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Về phần mình, quyền Đại sứ Knapper bày tỏ hoan nghênh đối với cam kết giải trừ hạt nhân Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tướng Brooks nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh, cho rằng liên minh Mỹ-Hàn Quốc sẽ "mạnh mẽ hơn" khi hai quốc gia phối hợp giải quyết các thách thức phía trước.

Quan hệ liên Triều hiện đang có nhiều tín hiệu tích cực. Ngày 3/1, hai bên đã chính thức nối lại đường dây liên lạc liên Triều vốn bị ngừng hoạt động từ năm 2016, để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề nghị từ phía Seoul về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang sắp diễn ra tại Hàn Quốc.

Động thái này diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/1 vừa qua tuyên bố sẽ xem xét khả năng cử đoàn tới tham gia sự kiện thể thao này.

Hàn Quốc sau đó cũng đã đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/2 tới tuy nhiên Bình Nhưỡng vẫn chưa trả lời./.