Han Quoc dieu tra viec xuat ngoai cua tan Giam doc Giam sat Tai chinh hinh anh 1Ông Kim Ki-sik, tân Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Theo một thông cáo của Phủ tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in ngày 13/4 tuyên bố sẽ cách chức ông Kim Ki-sik, tân Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính, nếu ông này bị phát hiện đã thực hiện các các chuyến đi nước ngoài trái phép hoặc về cơ bản không đúng với các tiêu chuẩn về đạo đức.

Thông cáo có đoạn nhấn mạnh: “Tôi sẽ buộc ông Kim phải từ chức nếu có bất kỳ hành vi nào trong thời gian làm nghị sỹ bị xác nhận một cách khách quan là phạm pháp. Tôi sẽ buộc ông ta từ chức nếu ông bị coi là thua kém những nghị sĩ khác về mặt tiêu chuẩn đạo đức trong thời gian thực hiện các chuyến đi nước ngoài, ngay cả khi những hoạt động này không phạm pháp.”

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Phủ Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Ủy ban Bầu cử Quốc gia kết luận liệu các chuyến đi nước ngoài của ông Kim có phạm pháp hay không.

Trong một diễn biến khác, hãng thăm dò dư luận Gallup Korea ngày 13/4 công bố kết quả của một cuộc khảo sát ý kiến cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Moon trong tuần này đã giảm 2% so với mức của tuần trước, xuống còn 72%, trong bối cảnh nhiều người kêu gọi nhà lãnh đạo này cách chức ông Kim với lý do ông này đã thực hiện nhiều chuyến đi nước ngoài được tài trợ một cách không chính đáng.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa đồng ý cách chức ông Kim và khẳng định rằng các chuyến đi này có thể là không chính đáng nhưng không phải là phạm pháp./.

(Vietnam+)