Han Quoc doi Nhat Ban xin loi vi de doa tau khu truc nuoc nay hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe. (Ảnh: Yonhap)

Yonhap đưa tin, ngày 2/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiếp tục tỏ ý lấy làm tiếc về việc Tokyo cho rằng một tàu khu trục của hải quân Hàn Quốc hướng radar điều khiển hỏa lực vào một máy bay chiến đấu của Nhật Bản hồi tháng trước, đồng thời kêu gọi Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi vì đã có các động thái đe dọa chiếc tàu này.

Tuyên bố này được đưa ra khi Nhật Bản công bố đoạn băng hình dài 13 phút chiếu cảnh hoạt động của máy bay tuần tra để minh chứng cho lời buộc tội tàu khu trục của Hàn Quốc hướng radar về phía máy bay chiến đấu của Nhật Bản.

[Nhật Bản công bố đoạn video 'máy bay bị radar Hàn Quốc chiếu xạ']

Seoul đã bác bỏ lời buộc tội này, cho rằng chiếc tàu khu trục 3.200 tấn Gwanggaeto không làm như vậy và chiếc tàu này đang thực hiện chiến dịch nhân đạo nhằm tìm kiếm một tàu của Triều Tiên đang trôi dạt vào hải phận quốc tế trên biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố, Nhật Bản cần đưa ra lời xin lỗi vì để máy bay bay ở tầm thấp gây đe dọa tàu của Hàn Quốc khi đang thực hiện hoạt động nhân đạo. Bộ này cũng lấy làm tiếc vì một quan chức cấp cao Nhật Bản đưa ra lời cáo buộc đơn phương./.

(Vietnam+)