Nhat Ban cong bo doan video 'may bay bi radar Han Quoc chieu xa' hinh anh 1Tàu hải quân Hàn Quốc. (Nguồn: NHK)

Ngày 28/12, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố đoạn video liên quan tới vụ việc xảy ra hồi tuần trước mà Tokyo khẳng định một tàu chiến của Hàn Quốc đã sử dụng radar để chiếu xạ vào máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo, đoạn video dài khoảng 13 phút, do máy bay tuần tra P-1 của Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản ghi lại, cho thấy máy bay này đã bị tàu chiến của Hải quân Hàn Quốc chiếu xạ sóng radar kiểm soát hỏa lực ít nhất 2 lần.

Một thành viên phi hành đoàn của máy bay P-1 đã 3 lần sử dụng các tần số khác nhau để liên lạc với tàu chiến Hàn Quốc bằng tiếng Anh.

[Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản hội đàm vụ radar tàu chiến]

Đoạn video này đã được gửi cho phía Hàn Quốc trước khi được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đăng trên trang web chính thức.

Phản ứng về động thái trên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc và lấy làm tiếc" về việc Nhật Bản công bố đoạn video, cáo buộc đây là những thông tin không chính xác.

Trước đó, ngày 25/12, Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định tàu chiến của Hải quân Hàn Quốc đã sử dụng radar để chiếu xạ vào máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ trên biển nước này hôm 20/12.

Tuyên bố được đưa ra nhằm bác bỏ giải thích của phía quân đội Hàn Quốc rằng tàu chiến nước này khi đó đang sử dụng camera quang học để xác định máy bay của Nhật Bản. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã lập tức bác bỏ cáo buộc ngày 25/12 của Nhật Bản./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)