Han Quoc: Dong chu tich dang Bareun tuong lai tu chuc hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương tại một điểm bầu cử ở Seoul, Hàn Quốc ngày 13/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau chiến thắng áp đảo của đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành và thất bại cay đắng của các đảng đối lập tại cuộc bầu cử địa phương và Quốc hội Hàn Quốc bổ sung ngày 13/6, ban lãnh đạo phe đối lập đang lần lượt xin từ chức để nhận trách nhiệm.

Đài phát thanh truyền hình Hàn Quốc ngày 15/6 cho biết đồng Chủ tịch đảng Bareun tương lai Park Joo-sun đã xin từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử vừa rồi.

Trước đó một ngày, đồng Chủ tịch Yoo Seung-min của đảng này cũng đã xin từ chức.

Ông Park Joo-sun xin lỗi những cử tri đã ủng hộ và kỳ vọng vào vai trò của đảng Bareun tương lai, cho biết toàn bộ các ủy viên tối cao của đảng cũng đã quyết định xin từ chức cùng hai đồng Chủ tịch.

Tạm thời, Đại diện đảng Bareun tương lai tại Quốc hội Kim Dong-cheol đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban đối sách khẩn cấp của đảng.

Trong khi đó, nội bộ đảng đối lập Hàn Quốc tự do bắt đầu nổ ra mâu thuẫn. 5 nghị sĩ đắc cử lần đầu của đảng này đã tổ chức họp báo hối thúc các nghị sĩ kỳ cựu có tầm ảnh hưởng lớn trong đảng rút khỏi chính giới để chịu trách nhiệm về những thất bại của nền chính trị bảo thủ trong suốt mười năm qua.

Đảng Hàn Quốc tự do chiều 15/6 đã triệu tập cuộc họp khẩn toàn thể nghị sỹ để thảo luận về phương án khắc phục hậu quả sau thất bại trong cuộc bầu cử vừa rồi.

Ban lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành cùng các ứng cử viên đắc cử chức thị trưởng, tỉnh trưởng của đảng này sáng cùng ngày đã tới viếng Nghĩa trang quốc gia Seoul.

Tiếp đó, đảng này tổ chức một buổi lễ tuyên thệ, hứa hẹn sẽ giữ vững các cam kết tranh cử với người dân, không tự mãn với kết quả bầu cử vừa qua./.

(Vietnam+)