Han Quoc mo lai duong mon du lich trong Khu phi quan su DMZ hinh anh 1Quang cảnh Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, con đường mòn đi bộ ở biên giới phía Tây dọc theo Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ được mở cửa trở lại cho dân chúng vào ngày 22/9 tới, khoảng 11 tháng sau khi phải đóng cửa do dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Chính quyền thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi, cách Seoul khoảng 30 km về phía Tây Bắc, ngày 19/9 cho biết họ sẽ mở lại con đường này cho khách du lịch song do dịch bệnh COVID-19 nên chính quyền thành phố sẽ giới hạn số chuyến du lịch trên con đường này mỗi ngày xuống còn 10 chuyến và chỉ cho phép tối đa 20 người tham gia mỗi chuyến.

Các chuyến du lịch theo nhóm này sẽ chỉ được tiến hành khi đặt trước.

[Hàn Quốc tổ chức diễn đàn về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên]

Đường mòn Paju là một trong 3 tuyến đi bộ đường dài được mở cửa cho dân chúng vào năm ngoái trong khuôn khổ chương trình Đường mòn Hòa bình DMZ nhằm cho phép du khách cảm nhận bầu không khí hòa bình liên Triều và tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai đường mòn khác ở Goseong và Cheorwon, đều thuộc tỉnh Gangwon, cũng đã bị đóng cửa do dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Con đường ở Paju, dài khoảng 20 km cả đi và về, bắt đầu từ Đài quan sát Imjingak tới một trạm gác đã bị phá hủy.

Chính quyền Paju cho biết họ đã hoàn tất việc kiểm tra thực địa và các biện pháp kiểm dịch cùng với các cơ quan chính quyền trung ương có liên quan để ngăn chặn sự tái phát dịch tả lợn châu Phi.

Chính quyền thành phố này cũng cho biết đã thực hiện tất cả các biện pháp đối phó có thể thực hiện, bao gồm việc lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trong du khách./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)