Han Quoc phan doi may bay Trung Quoc xam pham KADIZ hinh anh 1Máy bay chiến đấu Hàn Quốc (phía dưới) xuất kích sau khi phát hiện máy bay quân sự Trung Quốc (phía trên) xâm phạm không phận ngày 18/12/2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc để phản đối việc máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) mà không hề thông báo trước.

Một quan chức Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Lim Sung-nam đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hồng để bày tỏ sự không hài lòng và hối thúc Bắc Kinh tránh để sự việc tương tự tái diễn.

Theo quan chức trên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang phối hợp với Bộ Quốc phòng nước này để chia sẻ thông tin và phản ứng nhanh chóng trước sự việc.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triệu 3 quan chức quân đội Trung Quốc tại nước này và yêu cầu không lặp lại sự việc trên trong tương lai.

Giới chức Trung Quốc khẳng định rằng đây chỉ là một phần trong các cuộc tập trận thường kỳ của nước này.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết chiếc máy bay do thám của Trung Quốc đã bay vào KADIZ lúc 9 giờ 34 phút giờ địa phương ngày 27/2 và tiến gần tới không phận của khu vực cách đảo Ulleung 55,5km về phía Tây Bắc.

Động thái này buộc phía Hàn Quốc phải cho một số máy bay chiến đấu, trong đó có một chiếc F-15K, cất cánh khẩn cấp để theo dõi hoạt động của máy bay Trung Quốc.

Máy bay quân sự của Trung Quốc đã rời đi sau 4 giờ đồng hồ khi nhận được tín hiệu cảnh cáo của máy bay Hàn Quốc.

Đây là lần thứ hai sự việc kiểu này xảy ra trong năm nay. Trước đó, ngày 29/1 vừa qua, 1 máy bay Trung Quốc cũng đã đi vào KADIZ, trong khi hai sự việc tương tự cũng xảy ra vào năm ngoái./.
(TTXVN/Vietnam+)