Han Quoc thuc day khoi phuc trao doi quan su voi Trung Quoc hinh anh 1Tướng Kim Yong-woo. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin văn phòng của Tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc, Tướng Kim Yong-woo ngày 19/3 cho biết ông Kim sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này để nối lại các cuộc trao đổi quân sự song phương.

Quan hệ quân sự song phương vốn bị đình trệ kể từ khi Hàn Quốc hồi năm 2016 thông báo về quyết định lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ tại nước này.

Dự kiến, ngày 20/2, ông Kim sẽ bắt đầu chuyến đi 4 ngày tới Bắc Kinh và Thượng Hải để thảo luận với các quan chức quốc phòng hàng đầu Trung Quốc, trong đó có Tướng Hàn Vệ Quốc - chỉ huy của Lực lượng Bộ binh Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Dự kiến, trong các cuộc gặp cấp cao với quan chức Trung Quốc, ông Kim sẽ thảo luận về cách thức khôi phục hợp tác quốc phòng của hai nước và nối lại các hoạt động trao đổi quân sự hiện có.

Hoạt động trao đổi quốc phòng giữa hai nước đã bị đình chỉ kể từ tháng 7/2016, khi Seoul và Washington tuyên bố kế hoạch triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Trung Quốc cho rằng việc triển khai khí tài quân sự của Mỹ sẽ làm suy yếu cán cân an ninh khu vực và một hệ thống radar THAAD mạnh có thể được sử dụng để do thám quân đội Bắc Kinh./.

(Vietnam+)