Han Quoc thuc day thao luan cap cao voi Trieu Tien trong nam nay hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 3/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết nước này sẽ thúc đẩy việc tổ chức các cuộc thảo luận cấp cao với Triều Tiên trước cuối năm nay.

Đây là một trong những nỗ lực của Seoul nhằm ký kết một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), có khả năng diễn ra vào thời gian tổ chức Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Lee phát biểu từ Berlin (Đức) nói: “Sẽ thật tuyệt nếu hai miền Nam-Bắc nắm tay nhau tiến tới Thế vận hội Bắc Kinh với sự vui mừng đạt được một thỏa thuận về đối thoại và hợp tác.”

[Triều Tiên quyết định nối lại đường dây nóng liên Triều từ sáng 4/10]

Ông cũng cho biết “sắp tới thời điểm để đưa ra quyết định đó,” đồng thời tuyên bố rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hướng tới tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào cuối năm nay.

Có nhiều đồn đoán rằng Seoul có thể tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nữa nhằm tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong dịp Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh diễn ra vào tháng 2 năm sau./.

Hoàng Trà Ly (TTXVN/Vietnam+)