Hàn Quốc tự tin vào thế trận phòng thủ sau khi Triều Tiên thử tên lửa

Tổng thống Moon Jae-in đưa ra tuyên bố chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên bắn thử một loại tên lửa phòng không mới, tiếp sau vụ phóng tên lửa từ tàu hỏa và vụ phóng tên lửa siêu vượt âm.
Hàn Quốc tự tin vào thế trận phòng thủ sau khi Triều Tiên thử tên lửa ảnh 1Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng, ngày 30/9. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Sáng 1/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ vào thế trận quốc phòng của Hàn Quốc.

Ông Moon Jae-in cũng lưu ý rằng ông đề xuất ký kết tuyên bố chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên dựa trên sự sẵn sàng phòng thủ này và cam kết đáp trả cứng rắn bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào Hàn Quốc.

Bài phát biểu của ông Moon Jae-in nhân Ngày Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên bắn thử một loại tên lửa phòng không mới, tiếp sau vụ phóng tên lửa từ tàu hỏa và vụ phóng tên lửa siêu vượt âm.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói: "Tôi tự hào về thế trận an ninh vững chắc của chúng ta. Tôi đã đề xuất ký kết tuyên bố chấm dứt chiến tranh và mở ra một kỷ nguyên hòa giải, hợp tác mới cho cộng đồng quốc tế dựa trên sự tin tưởng, tự hào như vậy. Chính phủ và quân đội sẽ cương quyết đáp trả bất kỳ hành vi nào đe dọa tính mạng, sự an toàn của người dân."

[Triều Tiên tiếp tục tiến hành phóng thử tên lửa phòng không mới]

Ông Moon Jae-in nêu rõ trách nhiệm đầu tiên và quan trọng nhất của Tổng tư lệnh là tạo dựng và duy trì hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh Hàn Quốc đang tăng cường hơn nữa thế trận an ninh và quốc phòng, đồng thời tuyên bố nước này đang "sản xuất các tên lửa mạnh hơn" sau khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với việc phát triển tên lửa của Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in cũng cho biết "cả Hàn Quốc và Mỹ đều đang củng cố thế trận phòng thủ chung" như một phần của nỗ lực nhằm đáp ứng các điều kiện của việc Hàn Quốc tiếp nhận quyền kiểm soát hoạt động thời chiến từ Mỹ.

Ông nhấn mạnh tới việc Seoul tăng ngân sách quốc phòng, nghiên cứu và phát triển vũ khí thế hệ tiếp theo và cho các binh sỹ nhập ngũ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục