Tàu Mangyongbong-92 của Triều Tiên. (Nguồn: nknews.org)

Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/2 cho biết Seoul đã hoàn tất tham vấn với cộng đồng quốc tế về việc liệu có cung cấp nhiên liệu cho tàu Mangyongbong-92 của Triều Tiên chở đoàn nghệ thuật của nước này tới Hàn Quốc hồi đầu tuần này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của bộ trên Baik Tae-hyun nêu rõ: "Chính phủ đang xem xét liệu có cấp nhiên liệu cho tàu."

[HĐBA cho phép một quan chức Triều Tiên bị trừng phạt tới Pyeongchang]

Bình Nhưỡng đã đề nghị Seoul cấp một lượng nhiên liệu cần thiết để trở về nước song không biết chính xác lượng nhiên liệu nước này đề nghị.

Tuy nhiên, việc chuyển những sản phẩm dầu mỏ đã tinh chế cho Triều Tiên là một vấn đề nan giải vì Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua các lệnh trừng phạt vào tháng 12/2017.

Khi được hỏi liệu tàu của Triều Tiên có trở về nước trong ngày 9/2 hay không, ông Baik cho biết: "Hai bên đang thảo luận điều này."

Đoàn nghệ thuật Samjiyon đã tới Hàn Quốc ngày 6/2 để tham gia biểu diễn Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. Đây là một chuyến thăm hiếm hoi mà phía Seoul tạm thời miễn các lệnh trừng phạt về lưu thông trên biển cho một tàu Triều Tiên tới Hàn Quốc./.