Han Quoc-My lap them kenh doi thoai ve phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon (phải) và Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun trong cuộc gặp tại Seoul, Hàn Quốc ngày 29/10/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Các nguồn tin ngoại giao ở Seoul ngày 14/11 cho biết Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon đang muốn thăm Washington vào đầu tuần tới, để bàn về việc cho ra mắt một "nhóm công tác" với Mỹ nhằm điều phối chặt chẽ hơn giữa hai nước này trong phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Lee Do-hoon đã bàn bạc lịch trình gặp gỡ với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun để điều chỉnh những chi tiết của việc thành lập kênh đối thoại này.

[Mỹ, Hàn Quốc nhất trí thiết lập nhóm chuyên viên về Triều Tiên]

Trong chuyến thăm của ông Biegun tới Seoul cuối tháng trước, hai đồng minh Hàn Quốc-Mỹ đã nhất trí thành lập nhóm công tác này để trao đổi "thường xuyên, có hệ thống và chính thức" về phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng và giao lưu liên Triều.

Thỏa thuận này đạt được trong bối cảnh có đồn đoán rằng Seoul và Washington mâu thuẫn về bước tiến ngoại giao với Triều Tiên, nước chưa thực hiện các bước đi phi hạt nhân hóa cụ thể, như công bố toàn bộ các chương trình tên lửa và hạt nhân./.

(Vietnam+)