My, Han Quoc nhat tri thiet lap nhom chuyen vien ve Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) và Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun trong cuộc gặp tại Seoul ngày 30/10/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/10 thông báo Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thiết lập một nhóm chuyên viên nhằm tăng cường phối hợp về cách tiếp cận chung đối với Triều Tiên.

Theo phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino, hai bên đã đạt được sự thống nhất nói trên trong chuyến thăm của Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tới Hàn Quốc trước đó trong tuần này.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh có sự bất đồng về cách tiếp cận của hai nước đồng minh này đối với Triều Tiên.

[Mỹ: Mục tiêu chung của các đồng minh là phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Hàn Quốc đang thúc đẩy các dự án xuyên biên giới với Triều Tiên trong một nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa nước này, trong khi Mỹ dường như quan ngại về khả năng gây ảnh hưởng đến các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ông Palladino nói rằng mục đích chuyến thăm của ông Biegun tới Seoul là thảo luận về những nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được phi hạt nhân hóa "cuối cùng, hoàn toàn được kiểm chứng" Triều Tiên.

Ông nêu rõ: "Hai chính phủ đã nhất trí lập ra một nhóm chuyên viên mới để tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ về biện pháp ngoại giao và những nỗ lực phi hạt nhân hóa của chúng tôi, cũng như việc thực thi các lệnh trừng phạt và việc hợp tác liên Triều tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc"./.
(Vietnam+)