Hang chuc nghin dan thuong da quay tro ve nha o Dong Ghouta hinh anh 1Niềm vui của trẻ em Syria sau khi khu vực Harasta, Đông Ghouta được giải phóng ngày 28/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước SANA ngày 3/4 đưa tin tổng cộng 40.000 dân thường đã trở về nhà tại khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus của Syria và người dân sẽ còn tiếp tục quay trở lại khu vực này sau khi quân đội nước này tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta.

Cũng theo hãng tin SANA, 12.000 trẻ em từ Đông Ghouta đã trở lại trường học trong các nhà tạm trú của chính phủ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã sơ tán 1.100 phiến quân cùng gia đình họ từ Đông Ghouta lên phía Bắc Syria trong 24 giờ qua.

Từ hôm 2/4, lực lượng phiến quân đã bắt đầu rời khỏi thị trấn Douma, thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta, sau khi Nga thông báo đạt được thoả thuận cho phép các nhóm phiến quân tại đây sơ tán.

[Syria: Phiến quân sơ tán khỏi thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta]

Thỏa thuận sơ tán các tay súng nổi dậy khỏi Douma đạt được sau nhiều ngày đàm phán để chấm dứt tình trạng đổ máu tại đây. Theo thỏa thuận, các tay súng của Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Lực lượng quân cảnh của Nga sẽ tiến vào thị trấn Douma và chính quyền Syria sẽ quay lại nắm quyền kiểm soát khu vực này.

Thỏa thuận còn bao gồm việc thiết lập một hội đồng địa phương được Chính phủ Syria chấp thuận ở Douma. Hội đồng này sẽ hoạt động sau khi phiến quân rút khỏi./.

(TTXVN/Vietnam+)