Quang cảnh cuộc biểu tình tại Helsinki, Phần Lan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/9, khoảng 15.000 người đã xuống đường biểu tình ở trung tâm thủ đô Helsinki của Phần Lan để phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng cùng các phong trào bạo lực cực đoan cánh hữu, sau cái chết của một người đàn ông được cho là bị thủ lĩnh một nhóm ủng hộ phátxít mới tấn công.

Theo cảnh sát Helsinki, khoảng 15.000 người đã tham gia cuộc biểu tình tại thành phố này, trong khi hàng nghìn người khác cũng xuống đường biểu tình ở nhiều nơi trên toàn quốc.

Trong số những người tham gia biểu tình có Thủ tướng Juha Supila, người đã xuống đường biểu tình ở thị trấn Kuopio. Cuộc biểu tình chính ở Helsinki do một nhóm trên mạng xã hội Facebook mang tên "Dừng lại ngay!" (Peli Poikki!) tổ chức sau vụ giết hại Jimi Karttunen, một người đàn ông Phần Lan 28 tuổi.

Trong một cuộc biểu tình chống nhập cư ở Helsinki vào đầu tháng 9/2016, Karttunen đã nhổ nước bọt về phía đoàn người biểu tình. Một thủ lĩnh phong trào ủng hộ phátxít mới, Jesse Torniainen, đã đá vào ngực Karttunen khiến anh này đập đầu xuống đất. Karttunen đã qua đời một tuần sau đó và Torniainen đang bị cảnh sát điều tra./.