Việc hãng sản xuất xe hơi Fiat của Italy quyết định gắn số phận của mẫu Alfa Romeo Spider thế hệ mới với mẫu Mazda MX-5 có thể được xem là sự khởi đầu cho một mối quan hệ mới giữa hai hãng xe này.

Phát biểu trước các phóng viên bên lề một sự kiện ở nhà máy của Chrysler đặt tại Belvidere, bang Illinois của Mỹ, Tổng Giám đốc của Fiat và Chrysler Sergio Marchionne cho hay hãng của ông sẵn sàng làm sâu sắc thêm mối quan hệ mới được thiết lập gần đây với Mazda nhằm hạ thấp chi phí sản xuất và phát triển sản phẩm cũng như mở rộng thị trường.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các thỏa thuận song phương khác. Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng,” Sergio Marchionne nói.

Trước đó hãng Reuters đưa tin trong khi Mazda sản xuất mẫu Spider thế hệ kế tiếp của dòng xe Alfa Romeo trên cùng dây chuyền sản xuất giống như mẫu MX-5 mới ở Nhật Bản, thì Fiat và Chrysler có thể sản xuất xe của hãng xe Nhật Bản này tại các nhà máy của họ trên khắp thế giới.

Hãng xe của Italy đã có nhiều mối quan hệ đối tác sản xuất trong nhiều năm qua, trong đó có mẫu Fiat 500 được sản xuất tại một liên doanh với Ka của Ford ở Ba Lan, Fiat Punto sản xuất với chi nhánh Opel Corsa của GM và Fiat Sedici sản xuất với chi nhánh SX4 của Suzuki ở Hungary.

Ông Marchionne cho hay: “Tình hình kinh tế đang gây khó khăn cho phần lớn các hãng xe trong việc tiếp tục sản xuất khung gầm và động cơ của riêng mình. Thế nên, chúng tôi sẵn sàng tham gia thảo luận với bất kỳ ai”./.