Hang Hitachi tam dung du an lo phan ung hat nhan o Anh do thieu von hinh anh 1Ảnh minh họa. (nguồn: PA)

Theo Kyodo, ngày 17/1, hãng Hitachi đã quyết định đình chỉ dự án xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân ở Anh sau khi phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư để huy động 3.000 tỷ yen (27,5 tỷ bảng Anh) cho dự án này.

Dự án bị Hitachi đóng băng tại Anglesey ở xứ Wales, là một đòn giáng vào chính phủ Nhật Bản, trong bối cảnh Tokyo thúc đẩy xuất khẩu công nghệ hạt nhân như một phần trong chiến lược tăng trưởng của mình.

Dự án mà Hitachi đã tham gia từ năm 2012 là một phần trong chiến lược của các tập đoàn nhằm mở rộng lĩnh vực kinh doanh năng lượng hạt nhân ra bên ngoài, giữa triển vọng mờ mịt về nhu cầu xây dựng lò phản ứng mới ở Nhật Bản sau khi lò phản ứng Fukushima bị rò rỉ phóng xạ do thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

[Hitachi và General Electric hợp tác xây dựng nhà máy điện nguyên tử]

Các đối thủ của Hitachi tại Nhật Bản cũng đang phải ít nhiều đối mặt với tình hình tương tự. Năm 2017, tập đoàn Toshiba đã quyết định ngừng kinh doanh năng lượng hạt nhân bên ngoài Nhật Bản sau khi phải gánh chịu những khoản thua lỗ khổng lồ ở Mỹ.

Trong khi đó, tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi cũng đang cân nhắc việc rút khỏi một dự án hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ do chi phí liên quan an toàn tăng mạnh.

Hitachi đã lên kế hoạch có được 2.000 tỷ yen từ chính phủ Anh và các thể chế tài chính, nhưng gặp khó khăn trong việc thu hút nguồn vốn còn lại để thực hiện dự án.

Hồi tháng 12/2018, Chủ tịch Hitachi Hiroaki Nakanishi cho biết công ty đã thông báo với chính phủ Anh rằng họ "không thể tiến xa hơn" với kế hoạch xây dựng hiện tại. Hitachi và chính phủ Anh đã đặt mục tiêu khởi công xây dựng lò phản ứng nước sôi hiện đại trong năm 2019 và bắt đầu vận hành từ năm 2025./.

(Vietnam+)