Mẫu xe RX-7 của hãng sản xuất xe hơi Mazda của Nhật Bản thực sự là một mẫu xe có vô số tin đồn về sự hồi sinh của nó kể từ khi mẫu xe này bị ngừng sản xuất một thập niên trước đây.

Mặc dù đã có mẫu xe RX-8 thay thế cho nó hồi năm 2004 song mẫu RX-7 vẫn tiếp tục chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của nhiều người mê xe thể thao trên khắp thế giới.

Kể từ tháng 8/2011, khi mẫu RX8 bị ngừng sản xuất, Mazda vẫn chưa có một mẫu xe nào thêm cho dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, những người mê xe RX-7 giờ đây hẳn sẽ rất vui mừng khi biết thông tin người đứng đầu chi nhánh xe thể thao của hãng xe có trụ sở ở Hiroshima này Nobuhiro Yamamoto cho Motor Report biết trong buổi lễ giới thiệu mẫu MX-5 roadster cách tân ở Australia rằng mẫu RX-7 này sẽ trở lại vào năm 2017. Đây cũng là năm kỷ niệm 50 năm mẫu xe sử dụng động cơ Wankel đầu tiên của Mazda, mẫu Cosmo Sport.

Yamamoto, là người từng lãnh đạo nhóm phát triển động cơ 26B và trang bị nó cho mẫu 787B giành chiến thắng tại giải đua Le Mans năm 1991, cho hay hiện thông số kỹ thuật của mẫu RX-7 thế hệ thứ tư này vẫn chưa được công bố.

Mẫu xe trên nhiều khả năng sẽ sử dụng động cơ 16X 1.6, là động cơ từng được giới thiệu năm năm trước song chưa được Mazda trang bị cho bất kỳ mẫu xe đưa vào sản xuất nào. Theo Yamamoto, động cơ 16X này có công suất 295 sức ngựa.

Được phát triển trên phiên bản cách tân của khung gầm trang bị cho mẫu MX-5 thế hệ kế tiếp, mẫu RX-7 đời 2017 “sẽ nhẹ hơn” so với mẫu xe thế hệ thứ ba và “có thể có trọng lượng ngang với chiếc Toyota 86”, khoảng 1.250 kg. Tuy nhiên, ông Yamatomo tiết lộ mẫu RX-7 mới này sẽ không hề rẻ vì nó được thiết kế là một sản phẩm cao cấp./.

Huy Bình (Vietnam+)