Hang nghin tre em o Syria co the khong duoc don nam hoc moi hinh anh 1Hơn 500 người, trong đó có 140 trẻ em, đã bị thiệt mạng ở Idlib kể từ cuối tháng 4. (Nguồn: aljazeera.com)

Năm học mới 2019 chuẩn bị khai giảng tại Syria, song hàng nghìn trẻ em ở khu vực Tây Bắc nước này có thể không được đến trường do xung đột bạo lực kéo dài nhiều tháng qua tại đây đã gây hư hại cơ sở vật chất trường học và khiến nhiều trường học phải đóng cửa.

Tổ chức cứu trợ trẻ em 'Save the Children' đã đưa ra cảnh báo trên, theo đó cho biết năm học mới 2019 ở Syria dự kiến khai giảng vào cuối tháng 9 này, song hiện tại chỉ có hơn 50% trong tổng số 1.193 trường học ở khu vực Tây Bắc nước này có thể đón học sinh tựu trường.

Hơn 200 trường học khác đang được sử dụng làm nơi tạm trú cho những người phải rời bỏ nhà cửa đề lánh nạn, trong khi còn nhiều trường học vẫn đóng cửa do bị hư hại trong các vụ bạo lực. Số lượng trường học có thể vận hành này chỉ đủ đáp ứng nhu cầu học tập của 300.000 trong tổng số 650.000 trẻ em trong độ tuổi đi học ở Tây Bắc Syria

[Syria: Các vụ không kích đã ngừng tại Idlib sau lệnh ngừng bắn]

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), tình trạng bạo lực kéo tại khu vực Tây Bắc Syria từ cuối tháng 4 đến nay đã khiến hơn 960 dân thường thiệt mạng, hơn 400.000 người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Liên hợp quốc đặc biệt cảnh báo tình hình tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria sau các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chinh phủ và phiến quân.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là HTS, nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Đầu tháng 8 vừa qua, các lực lượng chính phủ Syria được Nga ủng hộ đã tiến hành chiến dịch trên bộ tấn công phiến quân tại tỉnh này. Một lệnh ngừng bắn do Nga hậu thuẫn đã có hiệu lực từ ngày 31/8, tuy nhiên xung đột vẫn tiếp diễn.

Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ tổ chức hội nghị ba bên vào ngày 16/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)