Syria: Cac vu khong kich da ngung tai Idlib sau lenh ngung ban hinh anh 1Binh sỹ quân đội Syria trong chiến dịch chống phiến quân tại tỉnh Iblib, Tây Bắc Syria ngày 15/8 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc không kích ở tỉnh Idlib thuộc Tây Bắc Syria, đã ngừng trong ngày 31/8 sau khi một lệnh ngừng bắn do Nga hậu thuẫn có hiệu lực.

Ông Abdul Rahman, người đứng đầu SOHR có trụ sở tại Anh, cho biết "không có máy bay chiến đấu trên bầu trời và các vụ không kích đã dừng."

Các cuộc giao tranh giữa các lực lượng trung thành với chính phủ và phiến quân tại khu vực ven Idlib cũng đã ngừng lại sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương từ các lực lượng chính phủ có hiệu lực từ 6 giờ theo giờ địa phương (tức 10 giờ sáng theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, ông Rahman cho biết các vụ nã pháo và rocket vẫn tiếp tục diễn ra.

Trước đó một ngày, Nga thông báo các lực lượng Chính phủ Syria sẽ đơn phương ngừng bắn tại tỉnh Idlib từ 6 giờ ngày 31/8 và sẽ giám sát lệnh ngừng bắn mới này.

Tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib là nhằm "ổn định tình hình" tại đây và kêu gọi các tay súng chống chính phủ từ bỏ các hành động khiêu khích vũ trang, cùng tham gia vào tiến trình hòa bình tại đây.

[Syria: Phiến quân ngăn cản bước tiến của quân chính phủ tại Idlib]

Thông báo trên được đưa ra sau khi các lực lượng Chính phủ Syria được Nga ủng hộ hồi đầu tháng này đã tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Với dân số khoảng 3 triệu người, tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã triển khai các hoạt động quân sự hỗ trợ chính quyền Damascus theo đề nghị chính thức của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các lực lượng Nga đã hỗ trợ các lực lượng Chính phủ Syria giành lại nhiều vùng rộng lớn bị các tay súng chống chính phủ và phần tử thánh chiến chiếm đóng.

Theo Liên hợp quốc, kể từ khi cuộc chiến tại Syria bắt đầu vào năm 2011, hơn 370.000 người đã thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)