Phụ nữ và trẻ em Iraq sơ tán do chiến sự ở Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, một cuộc chiến "tàn bạo nhất" trong lịch sử hiện đại.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 22/6, UNICEF nhấn mạnh trẻ em trên khắp đất nước Iraq vẫn đang tiếp tục phải chứng kiến những cảnh tượng khủng khiếp và là nạn nhân của những hành động bạo lực không thể tưởng tượng nổi.

Các tay súng IS đã bắt cóc, làm bị thương và bắn giết những trẻ em vô tội trong một cuộc chiến tàn bạo nhất trong lịch sử hiện đại. Tại Mosul, trẻ em đang trở thành mục tiêu của những chiến binh IS, chúng giết trẻ em để trừng phạt gia đình và ngăn cản họ trốn chạy khỏi nơi đây.

Các tổ chức quốc tế ước tính hiện vẫn còn hơn 100.000 dân thường, trong đó có tới một nửa là trẻ em đang phải bị mắc kẹt và sống trong điều kiện hết sức nguy hiểm tại trung tâm Thành Cổ, thành lũy cuối cùng của IS tại Mosul.

IS đã chiếm Mosul từ tháng 6/2014, biến thành phố này thành căn cứ quan trọng. Theo thống kê, chúng đã sát hại hơn 1.000 trẻ em và làm bị thương hơn 1.100 em. Trong khi đó, hàng trăm nghìn người dân phải rời bỏ nhà ở đi lánh nạn và khoảng 4.650 trẻ em bị ly tán.

Các chiến dịch nhằm giành lại Mosul được quân đội Iraq và liên minh chống IS khởi động từ tháng 10/2016. Lực lượng Iraq đã giành lại gần như toàn bộ diện tích ở Tây Mosul, trừ một số khu vực quanh Thành Cổ. Tuy nhiên, các tay súng IS vẫn cố thủ tại nhiều điểm đông dân và tiếp tục sử dụng dân thường làm lá chắn sống trong các cuộc đấu súng./.