Theo nguồn tin từ hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản, hãng xe này sẽ dần cắt giảm sản lượng xe sản xuất hàng năm tại thị trường nội địa ở mức 400.000 chiếc, xuống còn 3,2 triệu chiếc trong khi thúc đẩy sản lượng xe sản xuất ở nước ngoài nhằm đối phó với việc đồng yen tăng giá.

Tuy nhiên, hãng xe khổng lồ của Nhật Bản trên tuyên bố họ sẽ vẫn duy trì mức sản xuất hơn 3 triệu chiếc xe/năm. Trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, công suất sản xuất của ToyotaNhật Bản đạt 3,9 triệu chiếc. Tuy nhiên, đến cuối năm nay, hãng đã quyết định giảm công suất xuống còn khoảng 3,6 triệu chiếc.

Ngoài ra, hãng xe này còn đang tính tới phương án sáp nhập ba dây chuyền sản xuất tại nhà máy của hãng đặt ở Tahara, tỉnh Aichi thành hai dây chuyền sản xuất để giảm bớt quy mô sản xuất.

Trong khi đó, một hãng xe lớn khác của Nhật Bản là Honda cũng đang xem xét giảm công suất sản xuất xe trong nước xuống còn 1 triệu chiếc/năm so với mức hiện tại là 1,3 triệu chiếc như hiện nay.

Việc cắt giảm này chủ yếu được thực hiện tại nhà máy của Honda đặt tại Sayama, tỉnh Saitama, nằm ở phía Bắc của thủ đô Tokyo.

Trước đó, hãng Nissan cũng cho biết hãng này sẽ ngừng hoạt động sản xuất của một trong hai dây chuyền sản xuất tại nhà máy chính của hãng đặt tại Yokosuka, tỉnh Kanagawa trong tháng Bảy tới. Cụ thể, hãng này sẽ giảm 15% công suất sản xuất tại Nhật Bản, xuống còn 1,15 triệu chiếc./.

Huy Bình (Vietnam+)