Trở về từ Lisbon, huấn luyện viên Hansi Flick đã có buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên Sportbild Tobias Altchäfft trước khi ông đi nghỉ vài ngày để ăn mừng chiến thắng.

Bài phỏng vấn được đăng tải trên Sportbild số 36/2020 ra ngày 2/9/2020.

- Sau 295 ngày có được Triple, Flick, thực ra bây giờ ông đã nhận thức được rằng, ông và đội bóng của mình đã làm cái gì trong hơn 9 tháng qua kể từ khi ông lên nhận trách nhiệm để có những thành quả đó?

Hansi Flick: Chưa, đến bây giờ vẫn còn quá khó. Chúng tôi biết chúng tôi có cơ hội chiến thắng Champions League. Chúng tôi đã thích nghi rất tốt với những điều kiện đặc biệt - nghỉ thi đấu vì COVID-19, giãn cách xã hội, thi đấu không có khán giả...

Cái cách mà chúng tôi đã làm, cường độ mỗi buổi tập, mỗi trận đấu, rất ấn tượng.

- Ông đã làm chất lượng mỗi trận đấu ngày một tốt lên...

Hansi Flick: Nếu như mỗi cá nhân đều cố gắng hết mình, không những nó sẽ làm cho đội bóng tốt lên mà cũng làm cho mỗi cầu thủ trở nên đa năng hơn.

Người ta cảm nhận được ‘’tính cách’’ đội bóng biểu hiện rõ qua mỗi mốc thời gian và điều này đã mang đến cho đội bóng một phong độ xuất sắc đến như thế.

[Hansi Flick và thứ ngôn ngữ của trái tim... tạo nên Bayern hủy diệt]

Tôi nghĩ, rất nhiều người hâm mộ bóng đá thường ngày vốn dĩ không thích chúng tôi cũng bị cuốn hút bởi lối chơi này.

- Cảm giác nào đối với ông mạnh hơn: Năm 2014 khi tiếng còi mãn cuộc ở Rio vang lên hay ngày 23/8 với tư cách huấn luyện viên trưởng Bayern chiến thắng Champions League?

Hansi Flick: Năm đó thật là tuyệt, tôi đã cộng tác với đội bóng từ trước 2014. Trước và lúc diễn ra trận đấu tôi rất bình thản. Bây giờ mọi chuyện khác hẳn, rất đặc biệt: tôi lãnh đạo một tập thể bao gồm huấn luyện viên, nhân viên, cầu thủ và là người chịu trách nhiệm trước họ. Chính vì thế cảm giác nó mạnh hơn rất nhiều.

Chúng tôi rất vui vẻ khi làm việc bên nhau nhưng cũng biết, nhiều khó khăn và có rất nhiều việc cần và phải làm.

Hansi Flick: Toi con hop dong den 2023 va do la mot tuyen bo ro rang hinh anh 1Ảnh chụp bài phỏng vấn Hansi Flick trên Sportbild (Nguồn: Vietnam+)

Tuy nhiên, chúng tôi đã có một bầu không khí trong tập thể rất tuyệt vời, mỗi người mang thế mạnh của mình đóng góp vào đó. Đó là điều tôi cảm thấy rất vui, chúng tôi tin tưởng lẫn nhau. Thêm nữa, đây là một đội hình chất lượng.

Mỗi cá nhân cảm nhận được rằng, mình là một phần của điều kỳ diệu sắp diễn ra  chính vì thế, mỗi khi có cơ hội, họ thể hiện hết mình.

- Lúc nào ông có ý nghĩ, thay đổi đội hình đang gắn kết ở phong độ cao và đưa ra người hùng ghi bàn Coman thay cho Ivan Perisic trong trận chung kết? Nó giống như một 'kịch bản rất sến súa' của một sự tích thành công.

Hansi Flick: Chả có gì là 'sến súa' cả!

Tôi không sai nếu như tôi vẫn để Ivan Perisic hay Philippe Coutinho ra sân. Ivan đã chơi rất hay những trận trước đó, Philippe trong những buổi tập thể hiện xuất sắc, cậu ấy thật sự rất khỏe mạnh và có phong độ cao, rất tự tin.

Rất may mắn, năm nay chúng tôi có những lựa chọn như thế này, Alvaro Odriozola cũng thế, mỗi ngày cậu ấy hòa nhập một tốt và chơi hay hơn, cảm nhận được triết lý bóng đá của chúng tôi.

Tôi không thể nói chính xác, vì cái gì mà tôi đã đưa Coman vào sân, đó có thể chỉ là một thứ linh cảm. Chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều với nhau, nhưng người ra quyết định cuối cùng là huấn luyện viên. Sẽ là rất hay nếu như huấn luyện viên biết cầu thủ nghĩ gì, từ đó người ta cân nhắc và đưa ra một lựa chọn.

- Quyết định đó của ông đã có từ đêm hôm trước hay trước khi trận đấu diễn ra linh cảm của ông mới mạnh đến như vậy?

Hansi Flick: Tôi đã có xu hướng này, nhưng nói thật nhé. Tôi không hề giấu bài chiến thuật trong buổi tập cuối cùng.

- Trong buổi tập cuối cùng Ivan Perisic vẫn là cầu thủ được xắp xếp ra sân...

Hansi Flick: Đúng thế, nhưng tôi vẫn thường bỏ ngỏ những quyết định quan trọng đến phút cuối vì có thể còn rất nhiều chuyện xảy ra.

Trong buổi tập cuối, chúng tôi đã thử cho Boateng tăng tốc rất nhiều lần, mọi chuyện rất tốt nên chúng tôi cho rằng cơ bắp cậu ấy đã ổn sau chấn thương...

Hansi Flick: Toi con hop dong den 2023 va do la mot tuyen bo ro rang hinh anh 2Hansi Flick được học trò tung lên trời sau chiến thắng Champions League ở Lisbon. (Nguồn: Getty Images)

Nhưng tiếc rằng điều đó không phải là như vậy và Boateng đã phải rời sân trong hiệp 1 của trận chung kết.

Còn về quyết định Kingsley, tôi đưa ra vài tiếng trước trận đấu.

- Vài tiếng trước trận đấu các cầu thủ đã được xem một video để động viên tinh thần, trong video đó vợ con và gia đình các cầu thủ đã xuất hiện và nói những lời tin tưởng, có cánh... Ai đã làm việc này vậy?

Hansi Flick: Ý tưởng này đã có vài tuần trước đây, có rất nhiều người xung quanh đang quan tâm và ủng hộ chúng tôi.

Không chỉ đội ngũ huấn luyện viên, bác sỹ, những người chăm sóc mà còn cả những người thân và gia đình cầu thủ cũng đang làm tất cả dõi theo chúng tôi. Gia đình các cầu thủ đã nhắn nhủ với người thân của mình bằng của ngôn ngữ của họ.

Những lời này sẽ đồng hành cùng các cầu thủ khi ra sân. Video chúng tôi chiếu trong khách sạn trước khi các cầu thủ lên xe đi đến sân vận động thi đấu trận chung kết.

- Bayern là đội bóng đã giành Triple, bây giờ lại còn thêm Sane - nếu nói như cách nói của Franz Beckenbauer ngày xưa thì "Đội bóng này sẽ bất khả chiến bại hàng năm trời..."

Hansi Flick: Rất tiếc lại không phải là như vậy!

Tính cách của đội bóng, lối chơi cũng như triết lý bóng đá hiện nay của chúng tôi là một cái gì rất đặc biệt. Nhưng, cũng rất có thể, chúng tôi mất đi một vài cầu thủ chất lượng mà không thể có bù đắp ngay được. Chúng tôi có thêm Leroy Sane, Alexander Nübel, Tanguy Nianzou hay là cầu thủ rất triển vọng Adrian Fein. Nhưng cũng sẽ có những cầu thủ ra đi...

- Đầu tiên phải nói đến Thiago, ông có còn hy vọng, rằng cậu ấy sẽ ở lại sau khi chiến thắng Champions League cùng Bayern không?

Hansi Flick: Tôi nghĩ là cậu ấy sẽ chia tay chúng tôi. Thời gian qua chúng tôi tập trung trí lực vào Champions League nên không nói đến chuyện này.

Sau đó cũng không nói thêm gì nữa. Tôi nghĩ, cậu ấy đã đưa ra quyết định rồi.

- Chuyên gia của báo Bild Mehmet Scholl nhận định rằng, không những cầu thủ Bayern mà cả ông cũng sẽ được chào đón khắp nơi.

Hansi Flick: Tôi còn hợp đồng đến 2023 và đó là một tuyên bố rõ ràng.

- Khoảng khắc nào trong mùa bóng Triple này sẽ đọng lại mãi mãi trong tâm trí ông?

Hansi Flick: Tôi vô cùng lấy làm tiếc khi chơi một mùa bóng như vậy mà không được chứng kiến sự cuồng nhiệt của khán giả trên sân. Các bạn thử tưởng tượng mà xem, sau trận chung kết hay sau chiến thắng 8-2 trước Barcelona khán giả sẽ như thế nào?

Đáng tiếc là chúng ta không thể thay đổi được thực tế hiện tại, chúng tôi đã hoàn nhập, chấp nhận và sống chung với nó. Kể cả đến khi luyện tập trở lại cũng như vậy. Tôi có thể nói với mọi người rằng, nó đòi hỏi rất nhiều sức lực và kỷ luật tự giác.

Hansi Flick: Toi con hop dong den 2023 va do la mot tuyen bo ro rang hinh anh 3Flick đã mang đến diện mạo hoàn toàn khác sau khi ngồi vào vị trí huấn luyện viên trưởng của Bayern mà Kovac để lại vào tháng 11/2019. (Nguồn: Getty Images)
Thắng Trương (Vietnam+)