Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 8/10 tại thành phố Mons, cách thủ đô Brussels 70km về phía Tây Nam đã diễn ra lễ tổng kết chương trình hợp tác liên vùng Liên minh châu Âu (EU)-Bỉ-Pháp (INTERREG) giai đoạn 2007-2013.

Đây là chương trình hợp tác xuyên biên giới do EU tài trợ dành cho các vùng Wallonie-Flanders của Bỉ và Nord-Pas de Calais của Pháp. Mục tiêu của chương trình nhằm cải thiện điều kiện sống của người dân các vùng liên quan.

Kể từ khi triển khai dự án, miền Bắc nước Pháp, vùng Wallonie và Flanders của Bỉ phát triển nhiều sáng kiến hợp tác xuyên biên giới nhằm khai thác thế mạnh của từng vùng và cùng chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Với ngân sách 297 triệu euro trong đó hơn 1/2 do EU tài trợ từ Quỹ phát triển vùng, chương trình đã tạo điều kiện cho 10,5 triệu dân thuộc 5 vùng liên quan triển khai các dự án xuyên biên giới trong lĩnh vực phát triển kinh tế, việc làm, phát triển bền vững, đào tạo, y tế, du lịch, văn hóa…

Tính đến hết tháng 12/2012, chương trình INTERREG đã tạo được 1.085 việc làm mới, triển khai 2.952 hoạt động xuyên biên giới liên quan đến phát triển bền vững, 243 hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng cơ hội dành cho những nhóm người yếu thế trong xã hội và nhiều hoạt động phát triển khác.

Phát biểu tại lễ tổng kết chương trình, ông Jean-Paul Bachy, Chủ tịch Hội đồng vùng Champagne-Ardenne nhấn mạnh chương trình hợp tác liên vùng này đã góp phần xây dựng một Liên minh châu Âu hòa bình, đoàn kết. Các công dân của châu Âu sống và làm việc cùng nhau. Chương trình cũng xóa bỏ rào cản về biên giới giữa 2 nước Pháp và Bỉ.

Giai đoạn tiếp theo của chương trình sẽ được tiếp tục từ năm 2014-2020./.