Hieu qua vaccine cua hang SK Bioscience truoc bien the Omicron hinh anh 1Nghiên cứu viên của Công ty dược phẩm SK Bioscience (Hàn Quốc) nghiên cứu bào chế vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Korea Herald/TTXVN)

Theo dữ liệu nghiên cứu trên khỉ Rhesus được công bố mới đây, việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm SK Bioscience (Hàn Quốc) cho liều tiêm tăng cường đã cho thấy khả năng bảo vệ lâu dài trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học đã tiêm cho những con khỉ Rhesus hai liều vaccine ngừa COVID-19 cơ bản và một liều tăng cường bằng vaccine của SK Bioscience 6 hoặc12 tháng sau đó.

Kết quả cho thấy các mẫu máu của những con khỉ đã tiêm liều tăng cường chứa lượng kháng thể khá cao, có thể vô hiệu hóa cả virus gốc và biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao. Thời gian bảo vệ của vaccine cũng khá dài.

[Người tiêm mũi vaccine thứ ba ít bị nặng khi nhiễm biến thể Omicron 2]

Vaccine ngừa COVID-19 do hãng SK Bioscience bào chế có tên gọi là GBP510. Loại vaccine này sẽ kích hoạt các phản ứng của hệ thống miễn dịch bằng cách đưa vào cơ thể những bản sao của một phần quan trọng trong protein gai trên bề mặt của virus SARS-CoV-2.

Các tiểu đơn vị protein sẽ dính vào các hạt nano để giống như virus. Chuyên gia Bali Pulendran thuộc Đại học Stanford ở California (Mỹ) giải thích những thành phần này kết hợp với tá dược do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh sản xuất sẽ thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch.

Theo chuyên gia Pulendran, việc tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và một năm sau đó tiêm liều tăng cường vaccine của SK Bioscience sẽ giúp tạo kháng thể trong thời gian dài và khả năng phòng ngừa biến thể Omicron, thậm chí đến 6 tháng sau khi tiêm liều tăng cường này.

Hiện các cuộc thử nghiệm lớn giai đoạn cuối trên người đối với vaccine của hãng SK Bioscience đang được thực hiện./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)