Trước đó, vào khoảng 21 giờ 30, ngày 17/10, Công an tỉnh BìnhPhước đã phối hợp với Bộ Công an cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh BìnhPhước tiến hành kiểm tra hành chính Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV BảoNhi (địa chỉ khu phố Bàu Ké, thị trấn Tân Phú), do ông Vũ Mạnh Đứclàm Giám đốc thu giữ toàn bộ tài sản và giấy tờ có liên quan, đồngthời niêm phong xe và trụ sở Công ty Bảo Nhi để làm rõ hành vi lừa đảocủa ông Đức.
Trước đó, ông Đức với danh nghĩa là Giám đốc Công ty Bảo Nhi đãđược Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước giao cho hai khoảnh đất với diệntích 85ha thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng.
Tiếp đó, năm 2010, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước tiếp tục ban hànhquyết định số 1959/QĐ-UBND phê duyệt dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng caosu và cây keo lai cũng tại hai khoảnh đất trên.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, ông Đức đã bán cho nhiềungười, sau đó dùng thủ thuật tách và cấp sổ cho người mua nhưng không có đất đểgiao.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh BìnhPhước, đến ngày 20/9, Công ty Bảo Nhi chỉ mới trồng được 25/85ha được duyệt.
Trước việc xin dự án đất để chuyển đổi rừng tự nhiên nghèo sang trồng caosu nhưng không thực hiện vì không đủ năng lực tài chính, ngay từ tháng 7/2011,ông Trương Tấn Thiệu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã ra quyết địnhthu hồi 50% diện tích đối với các dự án như trên với tổng diện tích đất thu hồilà 1.100ha sẽ dùng vào quỹ an sinh xã hội./.