Hỗ trợ hàng trăm tấn hàng hóa cho các tỉnh, thành phía Nam

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Quảng Trị và Cà Mau đã có nhiều hình thức quyên góp và tổ chức chuyên chở hàng hóa, nhu yếu phẩm ủng hộ các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.
Hỗ trợ hàng trăm tấn hàng hóa cho các tỉnh, thành phía Nam ảnh 1Hàng hóa được vận chuyển lên xe để đưa vào miền Nam hỗ trợ người dân gặp khó khăn. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, đến ngày 3/8 đã có hơn 820 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm với tổng giá trị trên 14 tỷ đồng và 2 tỷ đồng tiền mặt được các tổ chức, cá nhân, đơn vị thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đăng ký ủng hộ các tỉnh, thành phía Nam.

Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp. Theo đó, nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp cách ly y tế, giãn cách xã hội nên đời sống của nhiều người dân khó khăn.

Trước tình hình trên, ngày 12/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã phát động phong trào “Nghĩa tình Quảng Trị” chung tay hướng về Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đến nay, phong trào đã được người dân trên khắp địa bàn Quảng Trị ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình. Từ những nông sản trồng được trong vườn nhà như trái bầu, trái bí, củ khoai, gạo, lúa... đến các sản phẩm được bà con chế biến như muối sả, muối lạc, cá khô, tép khô, ruốc thịt... được người dân gửi gắm vào miền Nam hỗ trợ người dân đang khó khăn, thiếu thốn.

Từ sau khi phát động đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức 24 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm vào miền Nam.

[TP.HCM giữa những ngày giãn cách: Những tấm lòng thơm thảo]

Ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, với tinh thần “Vì miền Nam ruột thịt,” hiện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và chính quyền Quảng Trị vẫn đang kêu gọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và toàn thể người dân Quảng Trị tiếp tục đóng góp những phần quà, tiền mặt để động viên, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Với thông điệp “Ai ở đâu ở yên đó” và tinh thần “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép),” Đảng bộ, chính quyền nhân dân Quảng Trị kêu gọi người dân tiếp tục ở lại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để ổn định và kiểm soát tốt dịch bệnh. Tỉnh đang thực hiện triển khai đợt cao điểm vận động hỗ trợ người dân Quảng Trị ở các tỉnh phía Nam và người dân Quảng Trị từ vùng dịch về có hoàn cảnh cảnh khó khăn trong các khu cách ly...

Tính đến sáng 3/8, Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận trên 15,7 tỷ đồng và hiện vật trị giá khoảng 700 triệu đồng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Việt Nam tỉnh đã chuyển 1 tỷ đồng và hàng hỗ trợ gồm gần 4 tấn khô, 2, 5 tấn gạo và 12 tấn tôm đến người dân gặp khó tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời điểm Thành phố áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo ông Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh vận động Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 để sử dụng vào việc mua vaccine và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau cũng vừa họp kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động vận động Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh theo hướng tập trung về một đầu mối để quản lý chặt chẽ và sử dụng nguồn Quỹ đúng mục đích.

Ông Phan Mộng Thành cho biết thêm, thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế; vận động Quỹ phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ làm đầu mối phối hợp với các địa phương rà soát lại đối tượng gặp khó khăn, có nhu cầu để kịp thời phân bổ hỗ trợ theo địa chỉ.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục