Ngày 10/6, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đỗ Hữu Quyết (sinh năm 1985) trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và Nguyễn Văn Doan (sinh năm 1973) trú tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy."

Tại phiên tòa cũng như cơ quan điều tra, bị cáo Đỗ Hữu Quyết và Nguyễn Văn Doan đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét nội dung vụ án, nội dung tranh luận giữa đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố và luật sư bảo vệ quyền lợi cho 2 bị cáo, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để xác định Đỗ Hữu Quyết là người thực hiện hành vi tàng trữ trái phép 1 gói nylon chứa tinh thể màu trắng và 2 viên nén đều là chất ma túy có trọng lượng là 0,26 gam; Nguyễn Văn Doan là người thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 1 gói ma túy dạng bột có trọng lượng là 1.000,25 gram và 10 gói ma túy tổng hợp dạng viên có trọng lượng 201,57 gram.

Với hành vi phạm tội của 2 bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Doan mức án tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015; bị cáo Đỗ Hữu Quyết mức án 24 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

[Sơn La: Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 5.600 viên ma túy tổng hợp]

Theo nội dung bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, vào hồi 23 giờ 30 phút ngày 10/8/2019, Tổ công tác huyện Yên Thủy phối hợp với Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường Hồ Chí Minh thuộc phòng PC08 Công an tỉnh Hòa Bình cùng lực lượng chức năng huyện Yên Thủy phát hiện xe ôtô biển kiểm soát 30E-384.30 đi từ hướng Thanh Hóa về Hà Nội có biểu hiện nghi vấn nên đã dừng xe kiểm tra, trên xe có Đỗ Hữu Quyết và Nguyễn Văn Doan.

Hoa Binh: An chung than cho doi tuong van chuyen trai phep chat ma tuy hinh anh 1Hai bị cáo Đỗ Hữu Quyết và Nguyễn Văn Doan. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện, thu giữ dưới gầm ghế lái xe có một túi nylon màu đen, bên trong có một gói tinh thể màu trắng và một túi bên trong có 10 gói nylon chứa các viên nén hình trụ.

Kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình, gói tinh thể màu trắng có khối lượng 1.000,25 gram là ma túy loại Methamphetamine và 1 túi bên trong có 10 gói nylon chứa viên nén hình trụ có khối lượng 201,57 gram là ma túy loại Methamphetamine mà Nguyễn Văn Doan khai nhận vận chuyển thuê cho hai đối tượng có tên là Vũ Thị Hai và Ngân Thị Đào.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ của Đỗ Hữu Quyết 1 gói nylon chứa tinh thể màu trắng và 2 viên nén màu hồng là ma túy mà Quyết khai báo được Nguyễn Văn Doan cho nhưng chưa kịp sử dụng.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xét thấy chưa đủ căn cứ để khởi tố đối với hai trường hợp là Vũ Thị Hai và Ngân Thị Đào nên tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau theo quy định của pháp luật./.

 
Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)