Hoà Bình xuất khẩu gần 11 tấn bưởi Diễn đầu tiên sang Vương quốc Anh

Sản phẩm bưởi Diễn Yên Thủy đã tranh thủ được thời cơ, vượt qua thách thức để có chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính nhất châu Âu - Vương quốc Anh.
Hoà Bình xuất khẩu gần 11 tấn bưởi Diễn đầu tiên sang Vương quốc Anh ảnh 1Công nhân Hợp tác xã Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đang đống gói dán tem nhãn sản phẩm bưởi Diễn chuẩn bị cho lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Anh quốc. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/12, tại huyện Yên Thủy (Hòa Bình), các đơn vị Hợp tác xã Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, cùng Công ty cổ phần Nông nghiệp RYB tổ chức xuất khẩu chuyến bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Vương Quốc Anh với số lượng gần 11 tấn.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long khẳng định, chuyến hàng này là thành quả từ sự nỗ lực của người dân xã Ngọc Lương nói chung, cũng như của Hợp tác xã nông nghiệp Đại Đồng nói riêng. Cùng đó là sự quan tâm của các cấp, ngành, sự vào cuộc, phối hợp có hiệu quả của cơ quan chuyên môn và đồng hành của doanh nghiệp.

Sản phẩm bưởi Diễn (Yên Thủy) đã tranh thủ được thời cơ, vượt qua thách thức để có chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường châu Âu.

"Người trồng bưởi đã đạt được các tiêu chuẩn, xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài thì cần phải giữ vững, đảm bảo các tiêu chí, quy định thỏa thuận đã đưa ra. Việc trồng bưởi đã nâng cao thu nhập, đời sống người dân được cải thiện, tạo ra cơ hội ngày càng phát triển... Phát huy những thành quả đã đạt được, người dân và chính quyền địa phương cần tiếp tục tạo ra nhiều sản phẩm tốt hơn, được xuất khẩu ra các thị trường trên thế giới ngày một nhiều hơn," Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

[Bến Tre xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ]

Đến thời điểm này, tổng diện tích bưởi Diễn của tỉnh Hòa Bình có khoảng 2.300ha, chiếm 45% diện tích bưởi và 22% tổng diện tích cây ăn quả có múi của toàn tỉnh; trong đó, riêng huyện Yên Thủy đạt hơn 800ha bưởi Diễn.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp nhãn hiệu tập thể Bưởi Diễn Yên Thủy. Các xã tại địa phương trồng nhiều bưởi Diễn như Ngọc Lương, Đoàn Kết, thị trấn Hàng Trạm; trong đó, xã Ngọc Lương với diện tích khoảng 300ha, riêng xóm Đại Đồng có 110ha bưởi Diễn.

Đặc biệt, đã có 30ha của Hợp tác xã Nông nghiệp Đại đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty RYN cho biết, người dân trồng bưởi Diễn tại Yên Thủy đã tuân thủ đúng quy trình VietGap.

Công ty cũng đã mang mẫu đi kiểm tra với 821 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn an toàn. Công ty đang rất mong chờ để lô bưởi Diễn đến Vương quốc Anh được thuận lợi vì đây là thị trường khó tính nhất châu Âu và cũng là cơ hội mở rộng thị trường, để bưởi Diễn Yên Thủy tiến xa hơn ra thị trường thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục