Tác phẩm sơn dầu "Biển" của họa sỹ Lê Thiết Cương.

Ngày 27/4/2018, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức triển lãm “Bóng & Hình”, giới thiệu những tác phẩm mới theo phong cách tối giản của họa sỹ Lê Thiết Cương.

Triển lãm giới thiệu 22 bức tranh sơn dầu trên toan – là những tác phẩm mới nhất của họa sỹ Lê Thiết Cương, sáng tác trong 2 năm 2016 và 2017. Từ những hình ảnh đời thường quen thuộc, gần gũi như phố xá, nhà cửa, cây cối, dòng sông, bàn ghế… họa sỹ Lê Thiết Cương đã thổi hồn, biến hóa những hình ảnh đó thành một diện mạo mới đầy suy tưởng.

[Lê Thiết Cương và những thể nghiệm mới với tranh tối giản]

Loạt tác phẩm mới được giới thiệu tại “Bóng & Hình” là một bước đi mới của họa sỹ, vẫn thấm đẫm cá tính hội họa Lê Thiết Cương, nhưng không khí tranh đã có phần thay đổi, hòa sắc có phần trầm lắng hơn, với những suy ngẫm phản tư bao trùm không gian tác phẩm.

Tác phẩm "Nhà thờ". (Tranh: Lê Thiết Cương)

Là người quan tâm đến Phật Giáo và Kinh Dịch, quan niệm hội họa tối giản của họa sỹ Lê Thiết Cương ảnh hưởng từ mỹ học thiền. 22 tác phẩm mới phần nào thể hiện tinh thần đó: ít hình, ít màu, nhiều khoảng trống lớn, yên tĩnh, “vô ngôn.”

Câu chuyện và cảm xúc được gửi gắm qua sự tĩnh mịch, yên lặng trong tranh, thông qua đó người xem có thể liên tưởng, suy ngẫm về những câu chuyện của riêng mình.

Họa sỹ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Đề tài chỉ là nguyên liệu. Nhưng biết đâu cái quen thuộc ấy có thể sẽ lạ hơn qua Bóng & Hình, sẽ gợi đến một điều gì khác ngoài Bóng & Hình.”

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 27/4 đến hết ngày 20/5/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, diễn ra song song cùng triển lãm “bút Lực” của họa sỹ Phạm Lực (từ 20/4 đến 20/5/2018).

Bên cạnh các hoạt động âm nhạc, ngày 5/5/2018, VCCA sẽ tổ chức tọa đàm nghệ thuật với chủ đề “Nội dung và hình thức” với sự hiện diện của chủ nhân triển lãm và nhiều họa sỹ, chuyên gia, nhà phê bình tên tuổi./.