Hoạt động chế tạo của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần một năm rưỡi

Tâm lý của các nhà chế tạo Mỹ nói chung là lạc quan và hoạt động chế tạo tiếp tục cải thiện bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19, đặc biệt ở các khu vực phía Nam và phía Tây nước Mỹ.
Hoạt động chế tạo của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần một năm rưỡi ảnh 1Hoạt động chế tạo tại Mỹ tiếp tục cải thiện bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19. (Nguồn: AFP)

Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết hoạt động chế tạo của Mỹ trong tháng Bảy đã tăng lên mức cao nhất trong gần một năm rưỡi qua nhờ sự gia tăng các đơn đặt hàng, bất chấp những diễn biến tiêu cực mới của đại dịch COVID-19.

ISM cho hay chỉ số hoạt động chế tạo đã tăng từ 52,6 trong tháng Sáu lên mức 54,2 trong tháng Bảy, mức cao nhất kể từ tháng 3/2019 và ghi dấu hai tháng tăng liên tiếp.

[Kinh tế Mỹ trong quý 2 sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1947]

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters dự báo chỉ số trên sẽ chỉ tăng lên 53,6 trong tháng Bảy. Chỉ số này trên 50 điểm cho thấy sự mở rộng của lĩnh vực chế tạo, vốn chiếm 11% nền kinh tế Mỹ.

Theo ISM, tâm lý của các nhà chế tạo nói chung là lạc quan và hoạt động chế tạo tiếp tục cải thiện bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19, đặc biệt ở các khu vực phía Nam và phía Tây nước Mỹ.

Tuy nhiên, con đường hồi phục của lĩnh vực chế tạo dường như còn nhiều chông gai, khi khảo sát của ISM cho thấy hoạt động tuyển dụng tại các nhà máy vẫn thưa thớt trong một năm qua.

Nhà kinh tế James Knightley tại ING có trụ sở ở New York đánh giá, tình trạng mất việc vẫn tái diễn trong lĩnh vực chế tạo, giữa bối cảnh các doanh nghiệp vẫn tỏ ra thận trọng trước sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19.

Theo thống kê, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng hai tuần liên tiếp, với 30,2 triệu người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp vào đầu tháng Bảy.

Cuối tháng Bảy, Chính phủ Mỹ công bố số liệu cho hay nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm 33% trong quý 2/2020, ghi dấu mức suy giảm GDP tồi tệ nhất trong 73 năm qua, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng - chiếm tới 70% nền kinh tế Mỹ - giảm 34%.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 31/7 đã hạ triển vọng của kinh tế Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực, cảnh báo rằng mức nợ cao và thâm hụt ngân sách của nước này đã trở nên tồi tệ hơn vì tác động của cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục