Hoat dong san xuat cua Nga tang nhanh nhat trong gan 6 nam hinh anh 1Người dân chọn mua hàng tại một siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc khảo sát doanh nghiệp được công bố ngày 1/12 cho thấy trong tháng 11 vừa qua, lĩnh vực sản xuất của Nga đã tăng nhanh nhất trong gần 6 năm qua nhờ sự gia tăng sản lượng và lượng đơn đặt hàng mới.

Theo cuộc khảo sát do hãng S&P Global thực hiện, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Nga tăng lên 53,2 điểm trong tháng 11 vừa qua so với mức 50,7 điểm trong tháng 10, vượt ngưỡng 50 điểm - ranh giới phân định tăng trưởng và suy giảm.

Đây cũng là mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 1/2017. 

[Nền kinh tế Nga có thể suy giảm GDP tới 3,3% trong năm 2022]

S&P Global cho biết các biện pháp mà các nước phương Tây áp đặt đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine tiếp tục làm giảm nhu cầu của khách hàng quốc tế, dẫn tới các đơn hàng xuất khẩu mới giảm mạnh trong tháng thứ 10 liên tiếp. Do đó, nhu cầu được thúc đẩy chủ yếu nhờ người tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng lớn hơn đã thúc đẩy sự gia tăng việc làm và lượng hàng tồn kho, với việc dự trữ hàng hóa tăng mạnh.

Theo S&P, bất chấp những thách thức và gián đoạn trong hoạt động logistics, các doanh nghiệp Nga vẫn mở rộng việc mua nguyên liệu đầu vào với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1/2017.

Trong khi đó, niềm tin của doanh nghiệp, được hỗ trợ nhờ những kỳ vọng vào các đơn đặt hàng mới, tăng lên mức cao thứ 2 kể từ tháng 4/2019./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)