Hoc sinh Da Nang nghi hoc ngay 9/11 de tranh bao hinh anh 1Ngư dân Đà Nẵng kéo tàu thuyền vào sâu trong bờ để tránh bão. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Để chủ động phòng chống cơn bão Haiyan, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố về tăng cường công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn; thực hiện sơ tán nhân dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và hoàn thành trước 19 giờ ngày 9/11.

Đồng thời, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả bão Haiyan. Từ ngày 9/11 học sinh, sinh viên toàn thành phố Đà Nẵng nghỉ học.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao Trưởng Ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng thông báo cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động sản xuất và cho công nhân tạm nghỉ làm việc để tránh bão, bắt đầu từ 13 giờ ngày 9/11.

Lực lượng Biên phòng tiếp tục kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; không cho người ở lại trên tàu khi bão đổ bộ.

Bên cạnh đó, chủ trì phối hợp cùng Công an, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Giao thông vận tải, chính quyền các quận Sơn Trà, Hải Châu tổ chức di dời số tàu, thuyền neo đậu không đúng vị trí trên sông Hàn về khu trú bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, tổ chức neo đậu thật an toàn, không để người ở lại trên tàu và hoàn thành trước 17 giờ ngày 9/11; tổ chức neo lồng bè an toàn, tuyệt đối không cho người ở lại trên bè khi bão vào và hoàn thành trước 17 giờ ngày 9/11.

Ủy ban Nhân dân các quận ven biển yêu cầu người dân neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định; đối với các trường hợp không chấp hành, nếu có thiệt hại do bão, lũ gây ra, không đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố hỗ trợ.

Ủy ban Nhân dân các quận Sơn Trà, Liên Chiểu, Thanh Khê làm việc với các đơn vị quân đội đề nghị hỗ trợ lực lượng để giúp dân kéo tàu công suất nhỏ (kể cả thuyền thúng) lên bờ và có giải pháp cố định tránh bão. Giám đốc Công an thành phố theo dõi diễn biến của bão, quyết định tạm dừng lưu thông ở một số tuyến đường để đảm bảo tính mạng cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trước diễn biến phức tạp và bất thường của siêu bão Haiyan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công điện gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Cà Mau, đề nghị khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, huy động các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ; liên hệ và phối hợp chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng phối hợp để ứng phó với các tình huống thiên tai; theo dõi sát diễn biến của mưa, bão, lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời;

Các đơn vị cũng kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đặc biệt là các công trình đang thi công dở dang, các công trình trọng yếu, các công trình có độ an toàn thấp, các công trình vừa bị hư hỏng, thiệt hại do bão số 10, 11, 12, 13 vừa qua gây ra, chú trọng đến các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước;

Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt công tác phòng chống mưa lũ, lụt bão, chuẩn bị tốt các phương án ứng phó trong và sau mưa lũ, lụt bão, để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa lũ, lụt bão đang diễn ra.

Đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường khi xảy ra mưa lũ, lụt bão, nhanh chóng đưa các cơ sở giáo dục trở lại hoạt động bình thường, có phương án bố trí thời gian đến trường hợp lý ở các cơ sở giáo dục.

Các sở, trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Khuyến học, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng các đơn vị trong ngành đảm bảo "ba đủ", tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, lụt bão. Đảm bảo không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Ngoài việc báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão địa phương và Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định, còn phải báo cáo những tình huống phát sinh, những sự cố bất thường xảy ra trong mưa, bão, lũ, lụt để kịp thời chỉ đạo xử lý.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai các phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa thủy lợi, thủy điện và các công trình phòng chống lụt bão trên địa bàn.

Các đơn vị bố trị lực lượng thường trực 24/24 giờ đối với các hồ chứa Kẽ Gỗ, Sông Rác, Kim Sơn, Thượng Sông Trí; tổ chức vận hành, điều tiết xã lũ hồ chức theo đúng quy trình đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế ngập lụt vùng hạ du.

Các huyện có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt lưu vực sông, hạ lưu hồ chức Hố Hô, Kẽ Gỗ, Bộc Nguyên, Kim Sơn là Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ và Cẩm Xuyên và Thạch Hà chuẩn bị phương án "4 tại chỗ", sẵn sàng phương tiện và lực lượng chủ động ứng cứu và sơ tán dân đến nơi an toàn, đề phòng chia cắt, cô lập, chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn./.


(TTXVN)