ASEAN tiếp tục hỗ trợ Philippines phục hồi sau siêu bão Haiyan

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ tiếp tục nỗ lực giúp các tỉnh của Philippines phục hồi sau khi bị tàn phá bởi siêu bão Haiyan hồi tháng 11 năm ngoái.
ASEAN tiếp tục hỗ trợ Philippines phục hồi sau siêu bão Haiyan ảnh 1Cảnh tàn phá tại Tacloban, Philippines sau siêu bão Haiyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Philippines ngày 15/8 cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tiếp tục nỗ lực giúp các tỉnh của Philippines phục hồi sau khi bị tàn phá bởi siêu bão Haiyan hồi tháng 11 năm ngoái.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN về hỗ trợ phục hồi các khu vực bị ảnh hưởng của siêu bão Haiyan được tổ chức ở thành phố Taguig, Philippines, ngày 14/8, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã nhấn mạnh: "ASEAN ở đây là để hỗ trợ sự phục hồi của Philippines. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ, các cơ quan của Liên hợp quốc và khu vực tư nhân trong việc huy động ủng hộ và giúp đỡ."

Ông Lê Lương Minh kêu gọi các nước đối tác của ASEAN và các bên liên quan tham gia vào sáng kiến và hỗ trợ, bao gồm về tài chính, thiết bị và kỹ thuật.

Trong khi đó, ông Panfilo Lacson, cựu thượng nghị sỹ hiện đang phụ trách công tác phục hồi sau bão Haiyan, cho biết cộng đồng ASEAN đã hỗ trợ Philippines rất nhiều ngay từ khi siêu bão Haiyan tấn công vào nước này. Hiện Philippines chuyển sang giai đoạn phục hồi trên quy mô lớn và một lần nữa kêu gọi sự ủng hộ không ngừng của các nước.

Ông Lacson cho rằng hỗ trợ đa phương là chìa khóa giúp các khu vực bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan hồi phục, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định ASEAN về Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp dưới sự bảo trợ của Hiến chương ASEAN.

Ngày 8/11/2013, siêu bão Haiyan đã đổ vào 7 vùng của Philippines. Đây là cơn bão mạnh nhất "từng được ghi nhận trong lịch sử loài người" khiến 6.300 người thiệt mạng và làm ảnh hưởng đến hơn 1,4 triệu gia đình.

Theo ông Lacson, Philippines cần khoảng 171 tỷ peso (gần 4 tỷ USD) để khôi phục các vùng chịu ảnh hưởng của bão./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục