Hoi nghi cap cao ASEAN-Nhat Ban se to chuc tai Nhat Ban nam 2023 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: khmertimeskh.com)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 4/8 cho biết nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản vào năm 2023, Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản năm 2023 dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản với chủ đề “Tình bạn vàng, Cơ hội vàng.”

Thông cáo nêu rõ Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hoan nghênh lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản vào năm 2023 khi Indonesia làm Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Bà Marsudi khẳng định đây là dấu mốc quan trọng trong hợp tác 2 bên, đồng thời là động lực để tăng cường hợp tác trong tương lai.

[ASEAN, Nhật Bản cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác]

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản tại Campuchia, Ngoại trưởng Indonesia khẳng định nước này ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Retno Marsudi nhấn mạnh: “Indonesia hy vọng rằng hợp tác cụ thể cùng có lợi và bao trùm trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được thúc đẩy trên cơ sở quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản trong tương lai.”

Ngoài ra, Indonesia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ASEAN và Nhật Bản tiếp tục hợp tác để tăng cường khả năng phục hồi sức khỏe người dân trong khu vực.

Thời gian tới, hai bên cần hợp tác hơn nữa để vận hành 3 trung tâm y tế tại 3 nước Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, trong đó tập trung vào hợp tác đầu tư, nghiên cứu, đào tạo cho nhân viên y tế và củng cố ngành y tế./.

Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)