Hoi nghi EU-CELAC: 700 trieu euro ho tro My Latinh va Caribe hinh anh 1Tổng thống Ecuador Rafael Correa (trái), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (giữa) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc Hội nghị EU-CELAC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu-Mỹ Latinh và vùng Caribe (EU-CELAC) hôm 11/6 ở Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo khoản hỗ trợ mới trị giá 230 triệu euro nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tại khu vực này.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhấn mạnh EU luôn chú trọng hỗ trợ thúc đẩy quá trình phát triển bền vững tại khu vực CELAC. Khoản hỗ trợ mới này nâng tổng trợ giúp tài chính mà EU dành cho khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe lên 700 triệu euro được cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này.

Các quốc gia như Bolivia, Honduras và Colombia được hưởng nhiều nhất khoản hỗ trợ mới này. Bolivia sẽ được cung cấp 89 triệu euro cho cuộc chiến chống ma túy, cải thiện điều kiện cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường khu vực ven đô và quản lý lưu vực sông.

Honduras được hưởng 51,6 triệu euro để cải thiện điều kiện sống của một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất để tạo việc làm cho thanh niên, nâng cấp và tăng cường an toàn cho một trong những tuyến đường chính của đất nước. Còn Colombia sẽ có 21 triệu euro để hỗ trợ các gia đình bản xứ sống trong các vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, trên bình diện khu vực, EU cũng hỗ trợ 15 triệu euro cho chương trình phòng chống bệnh gỉ lá càphê tại Trung Mỹ, 32 triệu euro cho chương trình gắn kết xã hội trong bốn năm tới đây và 10 triệu euro cho cuộc chiến chống ma túy.

Cũng trong ngày 11/6, phó Chủ tịch EC, đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã công bố gói hỗ trợ 346 triệu euro cho phát triển khu vực Caribe. Cùng với gói hỗ trợ dành cho đầu tư và doanh nghiệp công bố hôm 10/6, tổng hỗ trợ của EU cam kết dành cho khu vực CELAC tại hội nghị lần này đã lên tới 700 triệu euro.

Tại hội nghị, EU đã ký hai nghị định thư thỏa thuận hợp tác với Chile và Uruguay với mục đích chính là thúc đẩy và tăng cường quan hệ trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, EU thông báo sẽ hỗ trợ tài chính cho Colombia để giải trừ vũ khí cho quân du kích trong khi một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết giữa Bogota và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

EU cũng kêu gọi hiện đại hóa quan hệ với Cuba trong khi Chủ tịch Cuba Raul Castro không có mặt tại hội nghị lần này. Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết châu Âu hỗ trợ 26 triệu euro cho dự án cáp quang trên biển Đại Tây Dương giữa Lisbonne (Bồ Đào Nha) và Fortaleza (Brazil)./.
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)