Hoi nghi thuong dinh NATO dat muc tieu cung co doan ket noi khoi hinh anh 1Lãnh đạo các nước dự hội nghị thượng đỉnh NATO. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Ngày 14/6, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức khai mạc tại Brussels, Bỉ, với chương trình nghị sự dày đặc, tập trung vào mục tiêu chính là xây dựng lại sự đoàn kết giữa các nước thành viên.

Tham gia hội nghị lần này có Tổng thống Mỹ Joe Biden, đánh dấu lần đầu tiên ông Biden tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO gồm 30 thành viên với tư cách Tổng thống Mỹ, sau bốn năm xáo trộn dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Phát biểu với phóng viên sáng cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh này sẽ đề cập đến chương trình nghị sự "NATO 2030," một sáng kiến toàn diện nhằm đảm bảo liên minh này hiện vẫn sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong tương lai.

[Mỹ tiết lộ sáng kiến an ninh mới "đầy tham vọng" của NATO]

Theo bản sao dự thảo thông cáo báo chí sau Hội nghị thượng đỉnh NATO, liên minh quân sự này đã nhất trí với kế hoạch hành động về khí hậu để giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, được coi là một nhân tố đe dọa ảnh hưởng đến an ninh của liên minh.

NATO đang hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, thích ứng, giảm thiểu và nỗ lực liên quan đến biến đổi khí hậu.

Để thích ứng với sự biến đổi khí hậu, NATO cũng cân nhắc đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào trong toàn bộ kế hoạch hành động của mình, từ lập kế hoạch quốc phòng và phát triển năng lực đến sự sẵn sàng dân sự và các cuộc tập trận./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)