Lãnh đạo NATO điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelenskiy

Tổng thống Ukraine bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ khẳng định chính sách mở cửa của NATO cũng như quyết định về việc Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO.
Lãnh đạo NATO điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelenskiy ảnh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kiev ngày 31/10/2019. (Nguồn: golos.com.ua)

Ngày 11/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tư cách thành viên NATO của Kiev.

Theo thông báo của Văn phòng Truyền thông Phủ Tổng thống Ukraine, trong cuộc điện đàm, ông Zelenskiy đã thông báo cho ông Stoltenberg về tình hình ở miền Đông quốc gia Đông Âu này.

[Mỹ và Ukraine tiến hành tập trận hải quân chung trên Biển Đen]

Tổng thống Ukraine bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ khẳng định chính sách mở cửa của NATO cũng như quyết định của liên minh quân sự này tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008 rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO.

Trở thành thành viên NATO là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine.

Vào tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp để đảm bảo nguyện vọng gia nhập NATO của nước này.

Tháng 6/2020, NATO đã trao cho Ukraine quy chế "Đối tác cơ hội nâng cao," cùng với Australia, Phần Lan, Gruzia, Jordan và Thụy Điển.

Mỗi đối tác có mối quan hệ riêng với NATO dựa trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục