Tổng thống Biden mời người đồng cấp Ukraine thăm Mỹ vào tháng 7

Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định ủng hộ của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đồng thời mời người đồng cấp Volodymyr Zelenskiy thăm Nhà Trắng vào tháng 7 tới.
Tổng thống Biden mời người đồng cấp Ukraine thăm Mỹ vào tháng 7 ảnh 1Tổng thống Joe Biden (trái) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Nguồn: AP/Getty Images)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết trong cuộc điện đàm ngày 7/6, Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định ủng hộ của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đồng thời mời người đồng cấp Volodymyr Zelenskiy thăm Nhà Trắng vào tháng 7 tới.

Động thái này thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến vào ngày 16/6 tại Geneva.

[Nga-Belarus tập trận, Mỹ-Ukraine cũng phô trương sức mạnh]

Trong khi đó, ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, nêu rõ ông Zelenskiy và ông Biden đã trao đổi về việc phối hợp lập trường trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Theo Văn phòng tổng thống Ukraine, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã đảm bảo với Tổng thống Zelenskiy về nhiều vấn đề, như mong muốn của Ukraine trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự án Dòng chảy Phương Bắc của Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Zelenskiy còn khẳng định với ông Biden về việc số lượng lớn binh lính cùng các vũ khí hạng nặng của Nga vẫn được triển khai gần biên giới Ukraine bất chấp việc Moskva tuyên bố rút quân.

Ông Zelenskiy cũng cảm ơn ông Biden về việc Mỹ cung cấp 900.000 liều vaccine ngừa COVID-19 cho Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục