Nga sẽ hành động phù hợp nếu NATO tăng hiện diện quân sự tại Ukraine

Người phát ngôn của Tổng thống Nga nhấn mạnh những động thái của NATO sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới giáp Nga và nước này sẽ buộc phải có các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh.
Nga sẽ hành động phù hợp nếu NATO tăng hiện diện quân sự tại Ukraine ảnh 1Quân nhân Ukraine tại một trạm gác ở thị trấn Zolote, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 2/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân tới Ukraine.

Tuyên bố trên do người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, đưa ra ngày 2/4.

Phát biểu với báo giới ngày 2/4 tại Moskva, ông Peskov nhấn mạnh những động thái của NATO sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới giáp Nga và nước này sẽ buộc phải có các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh quốc gia.

Quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh "việc coi Nga là kẻ thù là không thể chấp nhận được và không phù hợp." Ông khẳng định Nga không đe dọa và chưa bao giờ đe dọa bất kỳ bên nào.

Đánh giá về tình hình tại khu vực Donbass ở miền Đông, ông Peskov bày tỏ quan ngại về các diễn biến mới tại đây, với nhiều hành động khiêu khích của các lực lượng vũ trang.

[NATO hoàn tất tập trận hạt nhân thường niên, Nga cảnh báo căng thẳng]

Tình hình tại Donbas trở nên căng thẳng ngày 26/3 khi tại khu vực thôn Suma, bốn binh sỹ Ukraine thiệt mạng và Kiev cáo buộc lực lượng cảnh sát Cộng hòa Donetsk tự xưng có liên quan, điều lực lượng này bác bỏ. Sau đó, cảnh sát Cộng hòa Donetsk tự xưng thông báo các binh sỹ Ukraine đã vấp phải mìn.

Tuyên bố trên của người phát ngôn Tổng thống Nga được đưa ra sau khi cùng ngày, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Roman Masoves tuyên bố các nước NATO có biên giới với Nga cần tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó ngày 1/4, ông này có cuộc gặp với người đứng đầu Văn phòng NATO tại thủ đô Kiev, Alexander Vinnikov, trong đó ông nêu đề nghị của Ukraine, đó là tiếp tục tiến hành tập trận chung với NATO và liên minh tuần tra không phận Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục