Hội nghị NATO: Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng cải thiện quan hệ với Hy Lạp

Tổng thống Erdogan cho biết ông hy vọng việc nối lại các kênh đối thoại với quốc gia láng giềng Hy Lạp sẽ góp phần tháo gỡ nhiều vấn đề đồng thời đóng góp cho sự ổn định của khu vực.
Hội nghị NATO: Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng cải thiện quan hệ với Hy Lạp ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thủ tướng Đức Merkel. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Ngày 14/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh việc khôi phục các kênh đối thoại với Hy Lạp sẽ giúp giải quyết một số vấn đề giữa hai quốc gia thanh viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Phát biểu tại một sự kiện do Quỹ Marshall (Đức) tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, Bỉ, Tổng thống Erdogan cho biết ông hy vọng việc nối lại các kênh đối thoại với quốc gia láng giềng Hy Lạp sẽ góp phần tháo gỡ nhiều vấn đề đồng thời đóng góp cho sự ổn định của khu vực.

Dự kiến, ông Erdogan sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis trong ngày 14/6.

Giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay tồn tại mâu thuẫn trong nhiều vấn đề, từ tranh chấp lãnh hải ở Đông Địa Trung Hải đến không phận và di cư.

[Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và NATO thảo luận nhiều vấn đề khu vực]

Căng thẳng giữa hai nước đồng minh trong NATO leo thang sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào tháng 8/2020. Đối đầu căng thẳng này đã gây tổn hại mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ankara.

Tháng Một vừa qua, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí nối lại đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải cũng như quyền khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải, song cuộc đối thoại kết thúc không đạt đột phá. Kể từ năm 2002, hai nước đã tiến hành 60 vòng đàm phán. Tuy nhiên, tiến trình thương lượng đã bị đình trệ từ năm 2016.

Cùng ngày, Tổng thống Erdogan cũng đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Theo người phát ngôn của Chính phủ Đức, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với EU trước thềm cuộc họp Hội đồng châu Âu vào ngày 24/6 và nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề Cyprus./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục