Lanh dao Tho Nhi Ky va NATO thao luan nhieu van de khu vuc hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có cuộc điện đàm thảo luận một loạt vấn đề địa chính trị trong khu vực.

Ngày 16/4, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nội dung trao đổi gồm các vấn đề phát triển ở khu vực biển Aegea và Đông Địa Trung Hải, những diễn biến mới nhất ở Libya và Afghanistan, cũng như căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Tổng thống Erdogan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã góp phần tạo môi trường ổn định hiện nay tại khu vực biển Aegea và Đông Địa Trung Hải.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh chính phủ mới ở Libya cần được hỗ trợ về an ninh và quốc phòng và NATO nên tiếp tục hỗ trợ cho Afghanistan trong khả năng của mình.

Về căng thẳng giữa Nga và Ukraine, ông cho rằng vấn đề này cần được giải quyết thông qua đối thoại dựa trên sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và thỏa thuận Minsk.

Thời gian qua, NATO đã phải nỗ lực giải quyết căng thẳng giữa hai quốc gia thành viên của liên minh quân sự này là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp liên quan đến về vấn đề lãnh hải ở Đông Địa Trung Hải.

Căng thẳng giữa hai nước đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự trên biển, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào tháng 8/2020.

NATO đã thiết lập một cơ chế giảm xung đột để tránh nguy cơ xảy ra những đụng độ quân sự đáng tiếc giữa các bên./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)