Hơn 100 doanh nghiệp quy tụ tại triển lãm hàng hải và đóng tàu

Việt Nam sở hữu lợi thế trong việc nắm bắt các cơ hội do ngành hàng hải toàn cầu mang lại và nhiều tiềm năng mở rộng và nâng cao của lĩnh vực đóng tàu.
Triển lãm Thiết bị máy móc hàng hải và đóng tàu Việt Nam đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp cung cấp thiết bị máy móc, công nghệ trên thế giới. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Triển lãm Thiết bị máy móc hàng hải và đóng tàu Việt Nam đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp cung cấp thiết bị máy móc, công nghệ trên thế giới. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Triển lãm Thiết bị máy móc hàng hải và đóng tàu Việt Nam (VIMOX 2023) đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp cung cấp thiết bị máy móc, công nghệ hàng đầu trong ngành hàng hải, đóng tàu từ nhiều quốc gia trên thế giới vừa được khai mạc vào sáng nay (ngày 5/7) tại Hà Nội.

Theo đó, triển lãm sẽ là cầu nối giao thương quan trọng giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận nhiều thông tin hữu ích, chia sẻ các công nghệ tiên tiến đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm thúc đẩy hơn nữa ngành đóng tàu thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ông Hoàng Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Kỹ thuật Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (VISIA), nghành công nghiệp tàu thủy Việt Nam bị chậm lại và gặp nhiều khó khăn trong những năm đầu của thập kỷ 2000 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và những khó khăn riêng của nền kinh tế nước ta.

Đến nay, với sự phục hồi của sản xuất kinh doanh, ông Hùng nhìn nhận các cơ sở đóng tàu phát triển ở khắp các địa phương trải dài từ Bắc đến Nam khoảng gần 120 các cơ sở đóng tàu lớn nhỏ. Các cơ sở thiết kế, cung ứng vật tư thiết bị phuc vụ cho ngành cũng cũng phát triển về số lượng đảm nhiệm thiết kế được những sản phẩm có tính năng chuyên dụng.

“Ngành đóng tàu Việt Nam với gần 70% vật tư thiết bị nhập ngoại, đây là dư địa rất lớn dành cho các nhà cung ứng vật tư thiết bị trong ngoài nước đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển…,” vị Phó Chủ tịch VISIA nói.

[Ngành đóng tàu gặp khó: Ai đỡ ‘người khổng lồ’ đứng dậy?]

Đánh giá triển lãm này là nơi cập nhật những công nghệ tiến bộ và đổi mới cũng như chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ hàng hải và đóng tàu, ông Kenny Yong, Tổng giám đốc Fireworks Trade Media - đơn vị tổ chức triển lãm VIMOX 2023 cho rằng với sự tham gia đông đảo của các đơn vị triển lãm từ khắp nơi trên thế giới, triển lãm này là một minh chứng cho tiềm năng phát triển về ngành hàng hải tại Việt Nam.

“Với đường bờ biển trải dài, lực lượng lao động lành nghề và vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam sở hữu lợi thế trong việc nắm bắt các cơ hội do ngành hàng hải toàn cầu mang lại và nhiều tiềm năng mở rộng và nâng cao của lĩnh vực đóng tàu,” ông Kenny Yong đánh giá.

Hơn 100 doanh nghiệp quy tụ tại triển lãm hàng hải và đóng tàu ảnh 1Các đại biểu, doanh nghiệp tham quan gian hàng trưng bày máy móc thiết bị hàng hải và đóng tàu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 5-7/7), triển lãm dự kiến thu hút hơn 5.000 khách tham quan bao gồm các chủ tàu, nhà máy đóng tàu, nhà sản xuất và cung cấp vật tư thiết bị, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, tư vấn, thiết kế, lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ kỹ thuật, công nghệ và thương mại của các doanh nghiệp trong ngành,...

Trong khuôn khổ của triển lãm, ngoài các hoạt động liên quan đến trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, hội thảo chuyên ngành đóng tàu và hàng hải được kỳ vọng là diễn đàn bổ ích giữa các nhà quản lý và hoạch định chính sách, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước bàn thảo về những vấn đề khoa học công nghệ, chính sách và chiến lược phát triển ngành hàng hải và đóng tàu thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục