Hơn 300 triệu trẻ em trên thế giới bị lạm dụng tình dục trực tuyến mỗi năm

Theo các nhà nghiên cứu, trong 12 tháng qua, cứ 8 trẻ em trên thế giới thì có 1 trẻ là nạn nhân của việc chụp, chia sẻ và tiếp xúc với hình ảnh, video có nội dung tình dục khi chưa có sự đồng thuận.

Ảnh minh họa do AI tạo ra. (Nguồn: Adobe Stock)
Ảnh minh họa do AI tạo ra. (Nguồn: Adobe Stock)

Hơn 300 triệu trẻ em là nạn nhân của nạn bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến mỗi năm. Đây là kết quả báo cáo toàn cầu đầu tiên được thực hiện để đánh giá quy mô của vấn đề này, công bố ngày 27/5.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh) phát hiện ra rằng trong 12 tháng qua, cứ 8 trẻ em trên thế giới thì có 1 trẻ là nạn nhân của việc chụp, chia sẻ và tiếp xúc với hình ảnh và video có nội dung tình dục khi chưa có sự đồng thuận.

Theo Viện An toàn trẻ em toàn cầu Childlight của Đại học Edinburgh, nơi thực hiện nghiên cứu, kết quả trên đồng nghĩa rằng có tới khoảng 302 triệu thanh thiếu niên chịu ảnh hưởng của vấn đề.

Theo báo cáo, một số lượng tương ứng các vụ việc trẻ em là nạn nhân bị gạ gẫm cũng đã xảy ra trong giai đoạn này, như bị gửi tin nhắn tình dục và nhận được những yêu cầu thực hiện hành vi tình dục từ người lớn và thanh thiếu niên khác.

Các hành vi phạm tội có thể kể đến từ dùng hình ảnh riêng tư nhạy cảm để tống tiền/tình nạn nhân cho đến lạm dụng công nghệ AI để tạo ra các video và hình ảnh giả mạo.

Vấn đề xảy ra trên toàn thế giới nhưng nghiên cứu cho thấy Mỹ là quốc gia có nguy cơ đặc biệt cao, với 1/9 nam giới ở nước này thừa nhận có thể đã có những hành vi bị coi là phạm tội trực tuyến với trẻ em vào một thời điểm nào đó.

Theo ông Paul Stanfield, Giám đốc điều hành của Childlight, các nội dung bị cho là lạm dụng trẻ em phổ biến đến mức trung bình mỗi giây các tổ chức giám sát lại nhận được báo cáo xuất hiện tập tin vi phạm.

Ông cho rằng đây là một đại dịch toàn cầu đã âm thầm xảy ra từ rất lâu, ở mọi quốc gia và đang gia tăng theo cấp số nhân, đòi hỏi phải có sự ứng phó toàn cầu.

Báo cáo này được công bố sau khi cảnh sát Anh hồi tháng trước cảnh báo về các băng nhóm tội phạm ở Tây Phi và Đông Nam Á nhắm vào nhóm thanh thiếu niên Anh trong các vụ lừa đảo tống tiền trực tuyến.

Theo các tổ chức phi chính phủ và cảnh sát, các vụ án - đặc biệt liên quan đến các nam thiếu niên - đang gia tăng trên toàn thế giới.

Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã đưa ra cảnh báo tới hàng trăm nghìn giáo viên, yêu cầu nhận thức rõ mối đe dọa mà học sinh có thể gặp phải.

Những kẻ lừa đảo thường đóng giả một thanh niên khác, liên lạc trên mạng xã hội trước khi chuyển sang ứng dụng nhắn tin được mã hóa và khuyến khích nạn nhân chia sẻ những hình ảnh thân mật.

Theo NCA, các đối tượng thường đưa ra yêu cầu tống tiền trong vòng một giờ sau khi liên lạc và không tập trung vào động cơ tình dục mà chủ yếu là tống tiền, càng nhiều tiền càng tốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục