Hon 3.000 sinh vien TP.HCM len Chuyen xe mua Xuan ve que don Tet hinh anh 1Ban tổ chức trao tượng trưng vé cho đại diện của hơn 3.000 sinh viên tham gia chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 2/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy” Tân Sửu 2021, đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Đây là hoạt động thường niên của Mặt trận Tổ quốc và Hội Sinh viên thành phố nhằm hỗ trợ sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn về quê sum họp cùng gia đình dịp Tết đến, Xuân về.

Từ sáng sớm, rất đông sinh viên đã có mặt tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị lên xe về quê đón Tết, ai cũng phấn khởi vì sắp được sum họp cùng gia đình.

Tại chương trình, 3.825 vé xe miễn phí đã được phát tặng sinh viên xa quê, những chuyến xe này xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh từ Bình Thuận đến Thanh Hóa.

Năm nay, chương trình đặc biệt quan tâm, hỗ trợ sinh viên thuộc các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do bão, lũ. Ngoài vé xe miễn phí, mỗi sinh viên còn được nhận phần quà trị giá 300.000 đồng từ đơn vị tài trợ.

[Mang niềm vui Tết đến với 1.000 em thiếu nhi khó khăn tại TP. HCM]

Em Nguyễn Văn Huy quê ở Nghệ An, sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ điều mong mỏi lớn nhất với mỗi sinh viên học xa quê là đến dịp Tết có thể về nhà cùng gia đình đón Xuân.

Năm nay, do tác động của thiên tai, bão lũ và đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến công việc, kinh tế của nhiều gia đình nên mong ước này của em cũng như nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khác dường như trở nên xa xôi.

Chính vì vậy, sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể thành phố có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi sinh viên. Những tấm vé xe miễn phí không đơn thuần chỉ là tấm vé mà chất chứa sự động viên để mỗi sinh viên vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội.

Hon 3.000 sinh vien TP.HCM len Chuyen xe mua Xuan ve que don Tet hinh anh 2Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải trao quà Tết cho sinh viên trước giờ lên xe. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Anh Nguyễn Đức Nguyên - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy” là hoạt động được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố khởi xướng, thực hiện thường niên từ năm 2002 đến nay.

Trong suốt quá trình triển khai, chương trình đã nhận được sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, sự đón nhận của sinh viên, người đi làm và tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Con số 55.925 sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được về quê đón Tết trong 19 năm thực hiện thể hiện nhu cầu rất lớn của sinh viên, người lao động cũng như sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức.

Thời gian tới, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn chương trình tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp để cùng lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” mang đến ngày càng nhiều những chuyến xe nghĩa tình chở những sinh viên tại thành phố mang tên Bác về với gia đình nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Sau khi kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã hướng dẫn sinh viên nhanh chóng di chuyển lên các chuyến xe tương ứng theo từng địa phương, bắt đầu chuyến hành trình về với gia đình để đón một mùa Xuân ấm áp, sum vầy.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên tham dự chương trình, Ban tổ chức đã chuẩn bị nhiều phương án phòng dịch như, đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn, xây dựng đội hình y tế phản ứng nhanh tại nơi diễn ra chương trình, giúp sinh viên an tâm về quê đón Tết./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)