Người dân Hàn Quốc theo dõi qua truyền hình cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại thủ đô Seoul ngày 27/4. (Nguồn: EPA-EFE/ TTXVN)

Theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố sáng 3/5, có tới 71,4% người dân Hàn Quốc tin tưởng rằng bán đảo Triều Tiên sẽ được phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Cuộc khảo sát do tổ chức Realmeter thực hiện đối với 501 người trưởng thành ở Hàn Quốc.

Kết quả cho thấy tới 71,4% số người được hỏi tin rằng Bán đảo Triều Tiên sẽ được phi hạt nhân hóa "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược."

Cụ thể, hơn 90% số người ủng hộ đảng Dân chủ cầm quyền cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa có thể được tiến hành một cách toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi hơn 50% số người ủng hộ đảng Hàn Quốc Tự do đối lập được hỏi không tin vào viễn cảnh này.

[Triều Tiên nhất trí cho phép thanh sát hạt nhân, tiêu hủy ICBM]

Cuộc khảo sát được thực hiện trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4 vừa qua đã thắp lên nhiều hy vọng về một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí xúc tiến hiệp định hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh trong năm nay, đồng thời cam kết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Thành công của hội nghị cũng đã thêm một lần nữa thuyết phục người dân Hàn Quốc tin tưởng vào chính sách lãnh đạo của Tổng thống Moon Jae-in.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do Realmeter công bố cùng ngày, tỷ lệ ủng hộ chính khách trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng qua.

Cụ thể, 78,3% số người được hỏi ủng hộ cách Tổng thống Moon Jae-in giải quyết các vấn đề của nhà nước. Tỷ lệ này tăng 8,3% so với mức 70% trong cuộc thăm dò tiến hành trong tuần trước.

Không giống như các cuộc thăm dò hàng tuần, cuộc thăm dò mới nhất này được tiến hành vào 2 ngày (thứ Hai và thứ Tư) – với sự tham gia trả lời của 1.002 người trưởng thành trên khắp cả nước./.