(Nguồn: carscoops.com)

Hãng Honda cho biết hãng sẽ chào bán ra thị trường mẫu xe sử dụng năng lượng khí hydro (FCV) do tập đoàn này phát triển vào tháng 3/2016.

Mẫu xe của Honda có năm chỗ ngồi, có khả năng chạy cự ly 750km/lần sạc năng lượng, cao hơn mức 650km hiện nay của mẫu xe FCV Mirai của Toyota.

Dự kiến xe của Honda cũng sẽ được chào bán với mức tương đương với Mirai, khoảng 7,2 triệu yen/xe. Honda tham gia thị trường sẽ phá vỡ thế độc quyền của Toyota đối với dòng xe FCV.

FCV hoạt động trên nguyên lý tạo phản ứng giữa khí oxy trong môi trường với hydro trong bình năng lượng để phát điện, làm quay môtơ. Mẫu xe này rất thân thiện với môi trường, không thải khí CO2.

Honda công bố xe mẫu FCV vào tháng 11/2014 với mục tiêu kỳ vọng chạy được quãng đường 700km/lần xạc khí hydro. Tuy nhiên, nhờ cải tiến ắcquy và giảm bớt trọng lượng xe, xe FCV của Honda có thể chạy được quãng đường dài hơn kỳ vọng.

Để đẩy nhanh quá trình phổ cập xe FCV, Honda hợp tác với hãng Gereral Motor của Mỹ trong việc nghiên cứu, phát triển ắcquy nhiên liệu. Cả hai hãng sẽ cùng sản xuất số lượng lớn ngay sau khi chào bán FCV ra thị trường từ tháng 3/2016.

Cùng với việc chế tạo xe, Honda cũng đang nghiên cứu phát triển các trạm sạc hydro dễ xây lắp, tiện lợi.

Trước đó, Toyota là hãng xe đầu tiên trên thế giới chào bán xe FCV Mirai ra thị trường từ tháng 12/2014. Để phổ cập FCV, Toyota tuyên bố cung cấp miễn phí chi tiết kỹ thuật liên quan tới việc xây lắp và điều hành các trạm sạc hydro./.